Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

Các nữ tu đóng vai trò thiết yếu tại vùng Amazon, một nữ tu cho biết

 Một nữ tu đến từ Colombia đang tham dự Thượng Hội Đồng Amazon đã nói vào Thứ Hai là hội dòng của vị này và các dòng nữ khác đang đóng một vai trò rất lớn trong đời sống của Giáo Hội Công Giáo tại vùng Amazon.

“Sự hiện diện của các phụ nữ tại Vùng Amazon là rất quan trọng và rất sinh hoa trái. Tôi thật sự nghĩ rằng chúng tôi rất quan trọng trong vai trò là phụ nữ, chừng nào chúng tôi còn hiện diện tại khu rừng Amazon”, Sơ Alba Teresa Cediel Castillo thuộc Dòng Nữ Tỳ Truyền Giáo Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Catherine Siena đã nói với các phóng viên trong cuộc họp báo vào ngày 7/10.

Vị nữ tu này nói rằng vì có quá ít linh mục và giám mục tại khu vực Amazon, nên họ phải dành nhiều thời gian để di chuyển từ nơi này sang nơi nọ để phục vụ nhiều cộng đoàn khác nhau, nhưng các nữ tu thì có một sự hiện diện ổn định hơn, góp phần vào những điều như giáo dục, y tế, và những dự án phát triển.

“Chúng tôi sẽ làm gì? À, mọi sự mà một người phụ nữ có thể thực hiện”, Sơ Cediel cho biết, khi giải thích rằng khi các vị linh mục không sẵn có, thì các nữ tu ở dòng của vị này sẽ thực hiện các phép rửa. Sơ cũng cho biết là mặc dù các sơ không thể nghe giải tội và ban phép tha tội, nhưng các nữ tu làm phần tốt nhất của họ là “lắng nghe các tâm hồn” của người dân mà các nữ tu phục vụ. “Chúng tôi đồng hành với người dân khi các linh mục không thể hiện diện ở đó”, Sơ nói.

Sơ Cediel cũng đề cập đến việc giám sát các cuộc hôn nhân, mặc dù sơ không làm rõ chính xác là sơ muốn nói ý gì về điều đó. Theo giáo luật nghi lễ La Tinh, thì một đôi có thể trao đổi sự đồng thuận một cách có giá trị và đúng đắn trước những chứng nhân khác khi không có khả năng, và sẽ không có khả năng trong một thời gian dài, trao đổi sự đồng thuận trước một vị linh mục hay phó tế.

Vị nữ tu cho biết hội dòng của mình và các hội dòng khác tại Amazon rất quan tâm đến tiến trình tiền thượng hội đồng và trong việc mang lại sự phản hồi cho việc tạo nên tài liệu làm việc, hay còn gọi là instrumentum laboris.

Kể từ khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô thông báo về Thượng Hội Đồng Amazon vào năm 2017, thì sơ nói họ “đã làm việc ở mọi cấp độ” để lắng nghe người dân tộc ở các cộng đồng mà họ phục vụ và đưa lại thông tin này cho Thượng Hội Đồng Gíam Mục.

Vị nữ tu cho biết là sơ có những mong đợi cao “và niềm hy vọng vô biên” đối với Thượng Hội Đồng Amazon. “Chúng tôi là một phần của tiến trình. Nơi chúng tôi làm việc, chúng tôi đã có những kinh nghiệm quan trọng với những người dân này và môi trường sống của họ”.

Đóng góp cho tài liệu làm việc “là một kinh nghiệm vốn làm cho chúng tôi phong phú”, Sơ nói.

Sơ Cidiel nhấn mạnh rằng sự phong phú của vùng Amazon, khi nói trước đó thì đây là “một khu vườn kín” nhưng giờ đây thì nó ở trong mắt mọi người. Sơ than phiền rằng người ta không chú ý đến vùng Amazon để thấy người dân đang sống ở đó, nhưng “hiểu cách họ có thể nắm bắt được tất cả sự phong phú này”.

Đan Sĩ (CNA)

674    14-10-2019