Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các nữ tu Eritrea bị chính quyền gây khó khăn

 

 
Các nữ tu Eritrea đang gặp khó khăn khi chính quyền tiếp tục phạt Giáo hội Công giáo bằng cách đóng cửa các bệnh viện và các cơ sở y tế tại nước này.

Eritrea.jpg

Các nữ tu sống và làm việc tại các cơ sở đã bị buộc phải ra khỏi nơi cư trú của họ khi các trung tâm y tế bị chiếm giữ. Chính quyền cũng đã yêu cầu một số nữ tu còn lại rời khỏi nơi cư trú ngay lập tức và tìm nơi khác để ở.

 

Giáo hội Công giáo, chiếm khoảng 5% trong số 6 triệu dân Eritrea, đã bị chính phủ tấn công vì đã chỉ trích sự cai trị độc tài của Tổng thống Isaias Afwerki.

 

Bùng phát xung đột

 

Cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 12 tháng 6 khi các nhà điều hành việc chăm sóc y tế, là các lãnh đạo tôn giáo, từ chối ký giấy xác nhận việc chuyển quyền sở hữu cơ sở y tế của họ cho chính phủ và thay vào đó, yêu cầu chính quyền nói chuyện với các lãnh đạo giáo hội. Tức giận vì hành động của họ, các binh sĩ và quan chức của Bộ Y tế đã đột kích các cơ sở và ra lệnh đóng cửa. Bệnh nhân và người già đang được điều trị tại thời điểm đó được lệnh rời khỏi các cơ sở, và các đội ngũ nhân viên đã bị trục xuất.

 

Một vài tuần sau đó, những người lính mặc trang phục quân đội đã đột kích vào các tu viện có các phòng khám trong cơ sở của họ và dùng vũ lực tiếp quản các cơ sở, bao gồm cả các tu viện. Các nữ tu bị đuổi ra khỏi tu viện, đồ đạc của họ bị vứt ra ngoài

 

Các bệnh nhân là người chịu thiệt hại nhất

 

Một nữ tu không có nhà cửa, sau khi chính phủ đuổi sơ khỏi nơi cư trú tại một bệnh viện do Giáo hội điều hành ở Zager, một ngôi làng khoảng 20 dặm về phía bắc của thủ đô Asmara. Dưỡng đường do sơ điều hành cung cấp cấp dịch vụ chăm sóc thai sản và các dịch vụ tổng quát cho những người nghèo và dễ bị tổn thương trong làng. Sơ chia sẻ: “Những gì chính phủ đã làm tổn gây tổn thương cho những bệnh nhân đang được điều trị (tại các cơ sở) hơn bất kỳ ai khác. Đất nước này cần những lời cầu nguyện để Chúa có thể chữa lành trái tim của các nhà lãnh đạo của chúng tôi."

 

Cha Mussie Zerai tuyên bố: “Không có sự bào chữa cho hành động của chế độ”. Theo cha, mỗi năm có tới 200 ngàn bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở y tế Công giáo.

 

Hồng Thủy

202    20-07-2019