Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Các nữ tu Iraq: người Hồi giáo tốt với chúng tôi và gọi cho chúng tôi “trong trắng như Đức Mẹ”

Các nữ tu Iraq: người Hồi giáo tốt với chúng tôi và gọi cho chúng tôi “trong trắng như Đức Mẹ”

 Cách đây 3 năm, ISIS đột nhập vào tu viện các nữ tu Da Minh Thánh Catherine Siena ở Qaraqosh, Iraq, nhóm khủng bố đã phá hủy tu viện của họ vào ngày 6 tháng Tám năm 2014. Trong thời gian đó, 24 chị đã chết vì sự tàn phá và sợ hãi bao quanh họ, một số đơn giản chết vì sợ hãi trong giấc ngủ.

 Bây giờ, 6 trong số 36 nữ tu Đa Minh đầu tiên trở về vùng đất của họ, sau khi giải phóng Qaraqosh. Sr. Silvia nói rằng các chị em quyết tâm giữ Kitô giáo sống trong khu vực này, bởi vì đó là một phần của nguồn gốc của họ.

 Sr. Silvia, Nữ tu dòng Đa Minh:

“Lịch sử Kitô giáo của chúng tôi ở đó. Khi tổ tiên chúng tôi rời đi, họ đã đến sống ở đó. Chúng tôi có hơn 200 năm lịch sử ở đó. Chúng tôi rời đi, nhưng Chúa đã giúp chúng tôi trở lại sau ba năm. Công việc của chúng tôi ở đó không chỉ giúp trẻ em mà còn cho những người đến từ Nineveh Plains hoặc Mosul. Giúp mọi người hy vọng rằng Thiên Chúa đã không từ bỏ họ và sẽ không bao giờ từ bỏ chúng tôi.”

 Nữ tu Đa Minh này bảo đảm rằng vùng đồng bằng Nineveh luôn đa số là Kitô giáo. Đó là lý do tại sao các chị em thân yêu ấp ủ để trở lại, để giúp giữ cho Kitô giáo giáo sống động và cùng với 300 gia đình đang trở lại, xây dựng lại một cuộc sống ở Qaraqosh.

 Bà cho biết người Hồi giáo cũng chịu ảnh hưởng của ISIS trong khu vực này và giúp đỡ Kitô hữu, đặc biệt là các chị em.

 Sr. Silvia, Nữ tu dòng Đa Minh:

“Khi chị em của chúng tôi đến gặp các tu viện của chúng tôi, những người Hồi giáo này rất tốt với chị em chúng tôi. Để vào những quốc gia này, tất cả mọi người phải đứng xếp hàng và trình tài liệu của mình, để biết bạn là ai và tại sao bạn lại đi. Khi họ thấy chúng tôi, những nữ tu, cho phép chúng tôi nhập ngay lập tức, họ nói rằng chúng tôi thật thanh nhã như Đức Mẹ, họ nói với chúng tôi họ rất yêu mến Mẹ Maria, tất cả người Hồi giáo đều yêu Mẹ Maria.”

 

 Bay giờ, cộng đồng này sẽ cùng nhau làm việc để xây dựng lại cuộc sống của họ, cố gắng để đạt được bình thường trở lại. Các chị em, với sự trợ giúp của các tổ chức như viện trợ cho Giáo hội khó khăn, đang hy vọng sớm có một ngôi nhà. Tất cả các chị em sau đó có thể trở lại và họ lại một lần nữa dạy cho trẻ em ở thành phố quê hương của họ, trong khi bảo vệ cẩn thận nguồn gốc sâu xa Kitô giáo.Nguyễn Minh Sơn

922    25-10-2017