Sidebar

Thứ Ba
27.02.2024

Các nữ tu Salêdiêng và một nền giáo dục hướng về tương lai của người trẻ

sale1
 Sơ Piera Ruffinatto, Trưởng khoa Khoa học Giáo dục của Học viện Auxilium


Sau 150 năm thành lập, Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ hiện diện ở 97 quốc gia, canh tân lại sứ dấn thân của họ trong việc giáo dục thanh thiếu niên.

Các nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ chúng tôi là một hội dòng tương đối trẻ. Dòng của chúng tôi ra đời vào năm 1872, tại một làng nhỏ ở tỉnh Alessandria, miền bắc nước Ý. Một vài năm sau, Đấng sáng lập, Thánh Gioan Bosco, cùng với vị đồng sáng lập, Thánh nữ Maria Domenica Mazzarello, đã thúc đẩy chúng tôi đi truyền giáo. Do đó, Dòng đã có sự hội nhập văn hóa rất rộng và chúng tôi đã đến được nhiều quốc gia. Ngày nay chúng tôi có mặt tại 97 quốc gia với hơn 1.500 cộng đoàn. Chúng tôi có thể nói rằng công việc giáo dục của chúng tôi đã trải rộng khắp thế giới trong suốt những năm qua. Và chúng tôi đã đóng góp đặc biệt vào công việc giáo dục các thiếu nữ, bởi vì Dòng của chúng tôi được thành lập vì các thiếu nữ, nhưng cũng để hợp tác giáo dục các thiếu niên và trẻ em nam ở năm châu lục.

Trong 150 năm này, chúng tôi đã dấn thân, bằng khả năng thích ứng tuyệt vời và bằng chìa khóa Tin Mừng, tìm hiểu thực tại nơi chúng tôi được sai đến, để đáp lại chính các câu hỏi xuất phát từ nơi đó. Những câu hỏi về giáo dục, nhưng cũng cả về vấn đề thăng tiến phụ nữ, về việc hỗ trợ, nếu chúng ta nghĩ đến giai đoạn thực sự khó khăn của các cuộc chiến tranh thế giới, hoặc về những thời điểm khẩn cấp rải rác khắp nơi trên thế giới.

Chúng tôi luôn cố gắng đáp lại trước hết bằng sự hiện diện: chúng tôi ở đó để lắng nghe các câu hỏi và sau đó hành động giải quyết các trường hợp khẩn cấp, luôn luôn bằnglối giáo dục thăng tiến, với nhiều tổ chức khác nhau - có thể là trường học, nhưng cũng có thể là các trung tâm thăng tiến phụ nữ, hướng nghiệp, nội trú, trường học các cấp, đại học - một loạt các tổ chức đáp ứng nhiều mục đích và yêu cầu.

Hướng về tương lai, các nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ chắc chắn sẽ nhắm đến việc làm sống lại sự dấn thân vì giáo dục của một hội dòng mà giống như tất cả các dòng tu, số tu sĩ đang giảm ở một số nơi trên thế giới, nhưng lại đang phát triển ở những nơi khác. Nó có nghĩa là quan sát những quốc gia có rất nhiều người trẻ bởi vì tại một số nơi, ví dụ như Châu Phi hoặc Châu Á, có những con số thực sự ấn tượng về những người trẻ tuổi. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục với phương pháp giáo dục dự phòng của chúng tôi; điều này, nếu phải tóm tắt lại, tôi thấy nó giống như đi bằng hai chân. Một mặt là chống lại những thứ ngăn cản sự phát triển hòa bình của giới trẻ: sự thờ ơ, cam chịu, ngờ vực, lý do tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu trao niềm tin cho các thế hệ mới và biến họ thành những nhân vật chính. Mặt khác là những hành trình giáo dục mang tính giáo dục thăng tiến một cách cụ thể hơn, đưa những người trẻ gặp gỡ chính mình và những người khác và sống một nền văn hóa gặp gỡ, một linh đạo sinh thái, điều mà ngày nay đang được sống trên bình diện toàn cầu. Vì vậy, hãy tiếp tục với hy vọng mà những người trẻ sẽ mang đến cho chúng ta, ngay cả khi đối với chúng tôi, những công việc khá khó khăn.

Chúng tôi cũng nhìn về tương lai thông qua một hội nghị quốc tế được tổ chức tại Rôma từ ngày 25 đến ngày 30 tháng 9: "Sự đóng góp của các nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ vào việc giáo dục: những hành trình, thách đố và viễn cảnh". Trên hết, có một thách đố đối với hội dòng và những người đã tổ chức, có lẽ là thách đố duy nhất trong lịch sử của hội dòng. Có gần 300 người tham gia trực tiếp, và 600-1000 người tham gia trực tuyến. Hội nghị không chỉ đơn giản là một sự kiện nghiên cứu thuần túy cho các học giả hoặc chuyên gia, mà là để mở ra cánh cửa cho hội dòng của chúng tôi và sự đóng góp của nó cho giáo dục. Phiên họp đầu tiên về dữ liệu lịch sử để phác thảo một số khía cạnh cũng cung cấp dữ liệu thống kê, hoạt động của các nhà giáo dục, những người đã diễn giải một cách sáng tạo hệ thống giáo dục dự phòng trong các bối cảnh khác nhau. Sau đó, cũng có suy tư sư phạm của hội dòng trong suốt 150 năm qua và cả sự đóng góp của phân khoa của chúng tôi để hệ thống hóa tư duy dự phòng cho nữ giới.

Chúng tôi cũng đã thực hiện một nghiên cứu khám phá ấn tượng do một nhóm quốc tế thực hiện về nhận thức giáo dục của Salêdiêng ngày nay, qua việc phỏng vấn nhiều cộng đoàn giáo dục trên khắp thế giới. Vào một buổi chiều, chúng tôi đã kết nối với các thiếu niên nam nữ có liên hệ với Salêdiêng, cũng bởi vì các tu sĩ Salêdiêng chúng tôi thực sự thích nghe những gì họ nghĩ về chúng tôi và về giáo dục. Và chúng tôi có thể đối thoại với họ, cả bằng ngôn ngữ của âm nhạc và khiêu vũ.

 

Tác giả: Sơ Piera Ruffinatto – Vatican News (30/10/2022)

295