Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các nữ tu trình bày tầm quan trọng của phụ nữ tại Hội nghị Thượng đỉnh chống lạm dụng

Các nữ tu trình bày tầm quan trọng của phụ nữ tại Hội nghị Thượng đỉnh chống lạm dụng

 

 

Đây là lần đầu tiên rất nhiều nữ tu tham gia vào một sự kiện quy mô lớn của Vatican. Trong Hội nghị Thượng đỉnh chống lại lạm dụng, 10 nữ và 12 nam Tổng Bề trên đã tham dự các phiên họp.

 

Sr. Carmen Sammut, Chủ tịch Liên đoàn Tổng Bề Trên Quốc tế:

“Chúng ta thấy rằng có một sự phát triển đúng cách. Chúng ta hy vọng rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ đạt được đến đó; và rằng chúng ta sẽ có cùng số lượng như nam tu sỹ như hiện tại.”

 

Sr. Aurona Torres Hernandez, Tổng quyền Bề trên Tu viện Mary Reparatrix:

“Có một bầu không khí biết lắng nghe và mong muốn được giúp đỡ. Nó không chỉ sống trong đoàn thể, mà còn ở thẩm quyền cá nhân. Đó không chỉ là giám mục, mà còn là cuộc sống của nam và nữ tu sỹ giáo, cũng như giáo dân.”

 

Sr. Verónica, là một trong ba phụ nữ đã phát biểu trong Hội nghị Thượng đỉnh. Hai người còn lại là nhà báo Valentina Alazraki và Linda Ghisoni đến từ Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống.

 

Sr. Veronica Openibo, Tổng quyền Bề trên Hiệp hội Chúa Hài đồng Giêsu:

“Sau cuộc gặp gỡ, một trong số các hồng y đã rơi nước mắt và nói với tôi, ‘Tôi đã chờ đợi điều này, để phụ nữ sẽ được đại diện một cách chính đáng.’”

 

Sr. Veronica nói với các tham dự viên rằng lạm dụng không chỉ là vấn đề ở Âu châu hay Mỹ châu. Cô nói với họ về các trường hợp lạm dụng cụ thể ở Phi châu. Lời khai mà bà đưa ra khiến các tham dự viên ngạc nhiên. Tuy nhiên, điều khiến tất cả các nữ tu sốc nhất là lời khai của các nạn nhân.

 

Sr. Carmen Sammut, Chủ tịch Liên đoàn Tổng Bề Trên Quốc tế:

“Tôi có thể nói với các bạn rằng hầu hết những lần tôi đã rơi nước mắt. Tôi thực sự xúc động bởi thực tế là nạn nhân đã bị trù dập nhiều lần. Không chỉ bằng cách bị lạm dụng tình dục, điều này đã rất nghiêm trọng, thế mà cũng không được lắng nghe và tin tưởng.”

 

Hội nghị thượng đỉnh của Vatican chống lại lạm dụng đã được Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập nhằm giải quyết vấn đề toàn cầu này. Ngài muốn nó là một trong những ưu tiên hàng đầu của Giáo hội, không chỉ trong các giáo phận, mà còn trong cộng đoàn tín hữu.

 

Nguyễn Minh Sơn

 

359    26-02-2019