Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Các nữ tu y tá và bác sĩ Ấn độ tham gia vào sứ vụ chữa lành của Chúa Kitô

Tại Ấn độ, có 45443 nữ tu thuộc các hội dòng đang dấn thân trong việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân và những người nghèo khổ nhất, tham gia vào sứ vụ chữa lành của Chúa Kitô.

nutuAndo.jpg

Hoạt động của các nữ tu, tham gia vào sứ vụ chữa lành của Chúa Kitô, là sự đóng góp quý giá của Giáo hội Công giáo Ấn độ cho xã hội và đặc biệt giúp cho những người nghèo tại các miền quê xa xôi không có những cơ sở y tế của nhà nước.

 

Theo số liệu được Hiệp hội Công giáo Ấn độ về sức khỏe cung cấp cho hãng tin Fides, từ tháng 10/2014 đến nay, 32 dòng nữ đã tăng cường cho việc phục vụ y tế tại nước này: hiện nay có 38336 nữ tu, 7244 nữ tu ý ta và 363 nữ tu bác sĩ.

 

Hàng triệu người dân Ấn độ vất vả cố gắng để tìm được chữa trị y khoa có chất lượng. Tại Ấn độ, hệ thống y tế của nhà nước đang thiếu ở mức trầm trọng và hiện nay nước này chỉ dành 1% thu nhập quốc dân cho việc chăm sóc sức khỏe, một trong những mức thấp nhất trên thế giới.

 

Chăm sóc sức khỏe kém và tiền lương bấp bênh khiến cho 3% đến 5% dân số dưới mức nghèo khổ. Các gia đình nông thôn phải vay nợ hoặc bán tài sản để trả chi phí chăm sóc sức khỏe.

 

Tỷ lệ bệnh tật ở Ấn Độ, đặc biệt là ở người nghèo, cao hơn ở nhiều nền kinh tế mới lên. Các bệnh viện có chất lượng của nhà nước rất ít và ở xa, các cơ sở chăm sóc sơ khởi rất hiếm, trong khi các phòng khám tư nhân rất đắt đỏ. Trong tình cảnh này, các bệnh viện và các trung tâm y tế Công giáo là một sự cứu độ, khi cung cấp các dịch vụ y tế miễn phí cho người nghèo ở những vùng xa xôi nhất.

 

Bằng cách thực hiện "chương trình hành động 2020", Hiệp hội Công giáo Y tế Ấn Độ (CHAI) đang hợp tác với nhiều hội dòng. Hơn 90% các cơ sở y tế Công giáo được điều hành bởi các dòng nữ.

 

Chương trình đào tạo các nữ tu y tá nhấn mạnh đến việc cầu nguyện, sự gần gũi tinh thần với bệnh nhân như là một phần của sứ mệnh chữa lành của Chúa Kitô. Các học viên cũng có được kiến thức và kỹ năng trong các liệu pháp thảo dược và liệu pháp tự nhiên. 

 

Hồng Thủy

492    22-04-2018