Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Các nước vùng Baltic: Đức Phanxicô thăm các nước bị bách hại dưới chế độ cộng sản

 

Ngày thứ tư 19 tháng 9, Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh, ông Greg Burke giải thích, trong chuyến đi các nước vùng Baltic từ ngày 22 đến 25 tháng 9 sắp tới, Đức Phanxicô sẽ gặp cộng đoàn công giáo và bày tỏ sự gần gũi của mình với các Giáo hội bị bách hại trong thế kỷ 20 vừa qua.

Chuyến đi này là chuyến đi thứ 25 ngoài nước Ý của Đức Phanxicô, ngài sẽ đến thăm ba nước vùng Baltic, Lituani, Lettoni và Estoni, các nước này có các cộng đoàn công giáo rất khác nhau. Nếu ở Lituani người công giáo chiếm đa số thì ở Lettoni họ là nhóm thiểu số, còn ở Estoni thì rất hiếm, cộng đoàn ở đây chỉ có 6’000 tín hữu.

Năm nay cả ba nước đều mừng 100 năm ngày độc lập. Các cộng đoàn tín hữu đã bị bách hại, đặc biệt sau Thế Chiến Thứ Hai khi các nước này bị Liên bang Xô Viết chiếm.

Ngày đầu tiên khi đến Lituani, Đức Phanxicô sẽ đến thăm nhà thờ chính tòa Vilnius, ngài đặc biệt cầu nguyện cho những người đã bị đi đày dưới chế độ xô viết.

Tưởng niệm khu biệt cư Vilnius

Ngày chúa nhật 23 tháng 9, tại thành phố Vilnius, Đức Phanxicô sẽ ngừng lại trước tượng đài tưởng niệm khu biệt cư người do thái của thành phố, khu này được người nazi giải thể cách đây đúng 75 năm. Ông Greg Burke cho biết, đoạn ngừng ở đây vừa được thêm vào chương trình vì sẽ là một “thiếu sót” nếu không đến đây để tưởng niệm. Bà Tổng thống Lituani và các đại diện của cộng đoàn do thái sẽ hiện diện trong buổi tưởng niệm này. Hơn 95% người do thái ở Lituani đã bị tàn sát trong Thế Chiến Thứ Hai.

Cũng theo ông Greg Burke, một chuyến thăm đáng kể khác trong thời gian Đức Phanxicô ở Lituani là thăm Viện bảo tàng của các vụ chiếm đóng và đấu tranh cho tự do, viện bảo tàng này ở trong trụ sở cũ của cơ quan mật thám KGB. Đức Phanxicô sẽ thăm hai xà-lim tù và sẽ thắp một ngọn nến khi ngài đứng thinh lặng ở phòng hành quyết. Các linh mục, giám mục công giáo cũng như các mục sư tin lành giáo phái luther đã bị tra tấn ở đây.

Các quan hệ đại kết tốt đẹp

Ngoài ra còn có hai sự kiện đại kết – một ở thành phố Riga (Lettoni), và một ở thành phố Tallin (Estoni) – sẽ được tổ chức ở các cơ sở tin lành. Điều này cho thấy có các quan hệ tốt đẹp giữa các tín hữu kitô ở các đất nước này. Các người chính thống giáo cũng có mặt trong các cuộc gặp gỡ này.

Phái đoàn của Đức Giáo hoàng gồm có hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, Đức ông Paolo Borgia, phụ tá bộ trưởng Ngoại giao, ông Paolo Ruffini, tân bộ trưởng Truyền thông. Như thường lệ, Đức Phanxicô mời một nhân viên Tòa Thánh người gốc một trong các nước ngài đi thăm cùng tháp tùng trong chuyến đi này. Lần này là nhân viên nhà bếp của Đội Hiến binh Vatican.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

328    21-09-2018