Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Các phạm nhân nữ tại một trại giam ở Chilê chuẩn bị đón Đức Thánh Cha Phanxicô

Các phạm nhân nữ tại một trại giam ở Chilê chuẩn bị đón Đức Thánh Cha Phanxicô


Theo chương trình tông du của Đức Thánh Cha tại Chilê, chiều thứ Ba 16-1, ngài sẽ đến thăm trại giam phạm nhân nữ San Joaquin ở Santiago. Để chuẩn bị đón Đức Thánh Cha, các phạm nhân đã dọn dẹp vệ sinh, trang hoàng trại giam vì họ tin rằng chuyến viếng thăm này là do Chúa quan phòng.

Kể từ lúc chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha được xác nhận, 620 phạm nhân nữ bị giam giữ tại đây vì các tội buôn lậu ma túy, giết người, cướp của hoặc các tội khác  đã chuẩn bị chương trình đón tiếp Đức Thánh Cha.

Cô Nelly Dominguez, một phạm nhân, nói“Ở đây mọi người đều đau khổ, có quá nhiều cơ cực, và sự kiện Đức Thánh Cha nhớ đến chúng tôi và đến thăm chúng tôi có nghĩa là Thiên Chúa đã nhớ đến chúng tôiTôi tin rằng đây là sự quan phòng của Thiên Chúa, không gì khác hơn.

Dominguez đang chịu án tù 15 năm vì buôn bán ma túy. Cô nói với ACI Prensa: Đối với tôi, chuyến viếng thăm này sẽ khiến chúng tôi thay đổiKhông chỉ trong đời tôi mà trong cuộc đời của tất cả mọi người ở đây.

Cô nói: “Tôi đang thay đổi, tôi đang cố gắng trong đời sống tinh thần, tôi muốn thay đổi.

Tôi nghĩ những điều tốt đẹp đang đến với Chilê. Cuộc viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha là ơn huệ cao cả của Thiên Chúa”.

Dominguez và các phạm nhân khác của trại giam đang dùng giấy làm những vòng hoa trang trí cho phòng tập thể dục,nơi Đức Thánh Cha gặp các tù nhân trong 40 phútHọ đang xếp 7.000 con bồ câu giấy và 5.000 bông hoa.

Trong chương trình, đội hợp ca của trại giam sẽ trình bày một bài hát do các phạm nhân sáng tác có tiêu đề “Người mục tử mang mùi chiên”; bài hát nói về cuộc sống trong trại giamnhững nỗi đau và niềm hy vọng của phụ nữ.

Chị Nelly León, nữ tu Dòng Đấng Chăn chiên lànhphục vụ ở trại giam, nói với ACI Prensa rằng thời gian chuẩn bị là thời gian “rất vui tươi phấn khởiĐó là Mùa Vọng thứ hai của chúng tôi”.

Chị cho biết cộng đoàn của chị đã làm các tấm bảng với dòng chữ “Từ Tha thứ đến Bình an” để giúp các phạm nhân chuẩn bị về mặt thiêng liêng.

Chị León nói, các phạm nhân cảm thấy có mối tương quan đặc biệt với Chúa Giêsu, Đấng đón tiếp họ”. Chị so sánh hình ảnh Đức Thánh Cha tông du Chilê và đến thăm trại giam với hình ảnh Chúa Giêsu dừng lại gặp gỡ các phụ nữ vào những lúc khác nhau trong cuộc sống trần thế của Người, như gặp Martha và Mariagặp người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, người phụ nữ Samaria bên bờ giếng, và gặp Veronica trên đường lên Núi Sọ.

Chị León sẽ đọc bài chào mừng Đức Thánh ChaChị nói điều đầu tiên là chị cảm ơn Đức Thánh Cha vì “ngài đã quan tâm đến các phụ nữ đang bị giam giữ, đến những người nghèo nhất trong số những người nghèo, và vì sự hiện diện của ngài  nhìn nhận giá trị cuộc sống của những người bị giam giữ”.

Các nhân viên của trại giam đều cho rằng cuộc gặp gỡ sẽ rất đặc biệt đối với tất cả mọi người tham dự.

Alicia Contreras, người tham gia sứ vụ giúp đỡ tù nhân, cho biết bà nghĩ rằng chuyến thăm này sẽ giúp canh tân đức tin của tất cả những người có mặt.

Cảnh sát trưởng quốc gia Chilê, Jaime Rojas, bày tỏ hy vọng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ củng cố cam kết của nước này trong việc tái hòa nhập các tù nhân đã được trả tự do vào xã hội thông qua giáo dục, việc làm và trợ giúp về tinh thần. Ông nói thêm rằng ông hy vọng chuyến viếng thăm sẽ “thức tỉnh lương tâm của người Chilê.

(Theo CNA)

 

329    16-01-2018