Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Các quan chức Hàn Quốc kêu gọi sự cẩn trọng giữa các bài báo nói về việc nhà lãnh đạo bắc Hàn lâm bệnh

 


Các quan chức Hàn Quốc kêu gọi hãy cẩn trọng trước những bài báo nói rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị bệnh, khi nhấn mạnh rằng họ đã không phát hiện ra những hoạt động bất thường tại Bắc Hàn.

Trong một diễn đàn kín vào Chúa Nhật, Bộ Trưởng Hiệp Nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul, một người giám sát sự liên lạc với Bắc Hàn, đã cho biết chính phủ có những năng lực tình báo để nói bằng sự tự tin là chưa có gì bất thường xảy ra.

Các tin đồn và sự phỏng đoán về tình hình sức khoẻ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn bắt đầu sau khi ông không xuất hiện tại một kỳ nghỉ chính của nhà nước vào ngày 15/4, và kể từ đó vẫn không xuất hiện.

Truyền thông Hàn Quốc vào tuần trước đã báo cáo rằng ông Kim có thể đã trải qua một cuộc phẫu thuật tim hoặc đang trong tình trạng cô lập vì tránh nguy cơ lây nhiễm coronavirus.

Vào Thứ Hai, truyền thông Bắc Hàn một lần nữa lại không trình chiếu những hình ảnh mới về ông Kim hoặc tường thuật về nơi cư trú của ông.

Tuy nhiên, họ đã thực hiện bài tường thuật là ông có gửi thông điệp cám ơn đến những công nhân đang xây dựng một khu nghỉ dưỡng du lịch tại Wonsan, một nơi mà một số truyền thông Hàn Quốc đã cho biết là có thể ông Kim sẽ ở.

“Lập trường của chính phủ chúng tôi là vững chắc”, ông Moon Chung-in, nhà cố vấn chính sách ngoại giao hàng đầu của Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đã nói trong những nhận định cho các hãng tin tại Hoa Kỳ.

“Ông Kim Jong Un đang sống và khoẻ. Ông đã ở khu vực Wonsan kể từ ngày 13/4. Không có những hoạt động đáng nghi ngờ nào đến giờ được phát hiện”.

Các hình ảnh vệ tinh từ tuần trước cho thấy một chiếc xe lửa đặc biệt có khả năng thuộc về ông Kim tại Wonsan.

Qua một nhóm hoạt động cho biết đó rất có thể là xe lửa cá nhân của nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Reuters chưa thể xác minh điều đó cách độc lập, hoặc liệu ông có đang ở Wonsan không.

Một nữ phát ngôn viên của Bộ Hiệp Nhất nói vào Thứ Hai là bà chẳng có gì để xác nhận khi được hỏi về các báo cáo ông Kim đang ở Wonsan.

Tuần trước Trung Quốc đã phái một đội ngũ sang Bắc Hàn gồm các chuyên gia y tế để cố vấn cho ông Kim Jong Un, theo 3 nguồn tin thân quen với tình hình.

Reuters vẫn chưa thể xác minh ngay lập tức là chuyến thăm của đội ngũ Trung Quốc nói lên điều gì về tình trạng sức khoẻ của ông Kim.

Vào Thứ Sáu một nguồn Hàn Quốc đã cho Reuters biết là tình báo của họ đã cho biết rằng ông Kim Jong Un còn sống và rất có thể sẽ xuất hiện sớm.

Các chuyên gia đã chú ý thấy là ông Kim đã biến mất khỏi các bài truyền thông nhà nước trước đó, và rằng việc thu thập thông tin chính xác tại Bắc Hàn là hết sức khó khăn.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn lần sau cùng nói về nơi cư trú của ông Kim khi ông chủ sự một cuộc họp vào ngày 11/4.

Âu Dương Duy (Reuters)

761    28-04-2020