Chúa Nhật

28.04.2024

Các tân linh mục ở Nicaragua và lời kêu gọi mới của LHQ

lmnica1
 9 tân linh mục trong lễ phong chức tại Managua, Nicaragua (6/1/2024)

Đức Hồng Y Brenes đã truyền chức linh mục cho chín phó tế ở Managua hôm 6/1, trong khi Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc yêu cầu chính phủ Nicaragua tiết lộ nơi giam giữ Đức cha Isidoro Mora, giám mục của Siuna.

Trong bài giảng lễ phong chức, Đức Hồng Y tạ ơn Thiên Chúa vì “món quà tuyệt vời” của các tân linh mục, đồng thời khẳng định rằng chức linh mục “không phải là một quyền lực”, mà là “một sứ mạng và một sự phục vụ”. Ngài nhấn mạnh: Các linh mục là những “tôi tớ” và “nhân chứng”, được mời gọi “sống hiệp thông và tình huynh đệ”.

Chín tân linh mục vừa được thụ phong vào đúng thời điểm khó khăn của Giáo hội Nicaragua. Kể từ ngày 20 tháng 12 năm ngoái, ít nhất 14 linh mục, hai chủng sinh và Đức cha Isidoro del Carmen Mora Ortega, giám mục của Siuna, đã bị bắt sau khi công khai cầu nguyện cho Đức cha Rolando José Álvarez Lagos, giám mục Matagalpa và giám quản tông tòa của giáo phận Estelí, người bị kết án 26 năm tù mà không xét xử thích đáng và bị giam từ tháng 2 năm ngoái.

Giáo hội tại Nicaragua đặc biệt lo ngại cho sức khoẻ của nhiều linh mục bị bắt giữ, bao gồm cha Ismael Serrano, linh mục giáo xứ Thánh Tổng lãnh Thiên thần Micae, và cha Gerardo Rodrígues, linh mục của Nhà thờ Đức Mẹ Vẹn Tuyền, cả hai đều đến từ Tổng giáo phận Managua: Họ bị bệnh và cần được chăm sóc y tế.

Trong khi đó, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Trung Mỹ (OACNUDH) đã đưa ra lời kêu gọi mới tới chính phủ Nicaragua yêu cầu tiết lộ ngay lập tức nơi giam giữ Đức cha Mora, “nạn nhân của vụ mất tích cưỡng bức từ 16 ngày ngày qua”. Thông cáo được đăng trên mạng xã hội X của Cơ quan Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh: “Việc che giấu thông tin này khiến tính mạng của Đức cha gặp nguy hiểm”.

Vào ngày 28/12 năm ngoái, Cao uỷ Nhân quyền đã lên án “sự mất tích cưỡng bức của Đức Giám mục Isidoro Mora” và “làn sóng bắt giữ mới đối với các giáo sĩ” vi phạm “quyền tự do tôn giáo, một trụ cột của mọi quốc gia dân chủ”. Theo Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Nicaragua đang “ngày càng” rời xa luật pháp và “các quyền tự do cơ bản” bằng cách đàn áp “các nhà lãnh đạo chính trị và người bản địa, các thành viên của Giáo hội Công giáo, các nhà hoạt động và các nhà báo” với “các trường hợp giam giữ tùy tiện lặp đi lặp lại”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã cầu nguyện cho Nicaragua trong buổi đọc Kinh Truyền Tin vào đầu năm 2024: “Tôi quan tâm sâu sắc khi theo dõi những gì đang diễn ra tại Nicaragua, nơi các Giám mục và linh mục đã bị tước đoạt quyền tự do. Tôi bày tỏ với họ, gia đình họ và toàn thể Giáo hội trong nước sự gần gũi của tôi trong lời cầu nguyện. Tôi cũng mời gọi tất cả anh chị em hiện diện ở đây và toàn thể Dân Chúa hãy kiên trì cầu nguyện, đồng thời tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ luôn tìm kiếm con đường đối thoại để vượt qua khó khăn. Hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện cho Nicaragua”.

Cho đến nay, chính quyền Nicaragua không xác nhận cũng không phủ nhận việc giam giữ các giáo sĩ được cho là mất tích.

Theo Vatican News (09/01/2024)

111    10-01-2024