Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Các thanh niên, giám mục và hồng y thực hiện cuộc hành hương đến Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô trong những ngày hội nghị cuối cùng

Cuộc đời là một chuyến hành trình. Vì vậy, kể từ khi cuộc hành trình của hội đồng gần kết thúc, cách tượng trưng nhất để kết thúc cuộc hành trình là một chuyến hành hương.

 “Chúng tôi đến từ một trường Đại học Công giáo và chúng tôi đang thực hiện cuộc hành hương này cùng với tất cả các giám mục.”

 Đức Hồng y Juan Jose Omella, Tổng giám mục Barcelona, Tây Ban Nha:

“Thật tuyệt vời khi làm mới đức tin của chúng ta và hồi sinh nó gần ngôi mộ của Thánh Phêrô. Điều này, theo một cách nào đó, là món quà của đức tin, của Chúa Giêsu Kitô. Món quà này được mang đến cho chúng ta bởi Roma và Âu châu.”

 Một số người tham dự hội nghị tự vây quanh với những người trẻ từ các trường đại học và cao đẳng trong cuộc hành hương dài 5 km này. Họ đi bộ suốt con đường Via Francigena để sau đó vào Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô để tham dự Thánh lễ với Đức Thánh Cha.

 Mục đích là để cùng nhau cầu nguyện trước khi kết thúc hội đồng.

 Đã ở trong Vương cung Thánh đường, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hoàn thành phần cuối cùng của cuộc hành hương với họ trước khi bắt đầu Thánh Lễ, được cử hành bởi Hồng y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký của hội đồng. Mặt khác, Đức ông Rino Fisichella giảng lễ.

 Ngài đã so sánh hội đồng với mối quan hệ với Thánh Gioan tông đồ, người trẻ nhất, và Thánh Phêrô, một trong những người lâu đời nhất. Gioan là người đến mộ Chúa Giêsu trước nhất, nhưng ông đã đợi Phêrô đến. Chúa Giêsu cũng đã kiên nhẫn với Phêrô. Đức Ông Fisichella giải thích cách mà vị giáo hoàng tiên khởi thay đổi từng chút một. Ngài nói rằng vị tông đồ này nhận được một lần kêu gọi thứ hai khi Chúa Giêsu giao phó cho ông chăm sóc Giáo hội.

 Đức Ông Rino Fisichella:

“Lần gọi thứ hai này là lời kêu gọi yêu thương, ban cho mọi thứ, mọi thứ. Nó không chỉ để ‘lên đường’, mà là ‘từ bỏ mọi thứ’. Phêrô vẫn chưa có khả năng. Những người anh em của tôi: 30 năm sẽ trôi qua, như dòng chữ ghi dưới tượng Phêrô. Sau 30 năm, Phêrô, lúc đó sẽ quỳ xuống trước mặt Thiên Chúa. Phêrô bây giờ đã có thể và có thể cho đi chính mình. Đây là món quà tử đạo.”

 Đây là hành động vĩ đại nhất của hội đồng trước khi những kết luận được công bố. Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ bế mạc vào ngày Chúa Nhật. Nó sẽ kết thúc một thời gian dài phản ãnh trong Giáo hội Công giáo. Nguyễn Minh Sơn

 

350    27-10-2018