Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

Các tín hữu Đông Nam Á dự lễ Đức Giáo hoàng ở Myanmar

 

Một số người Việt nam tham dự Thánh lễ Đức Giáo hoàng tại Myanmar - EPA


“Chúng tôi vui mừng được ở gần Đức Giáo hoàng Phanxicô khi ngài viếng thăm Myanmar và chúng tôi cầu nguyện nhiều để chuyến tông du của ngài có thể tạo nên một thời khắc đặc biệt và bắt đầu cho một kỷ nguyên lâu dài của hòa bình và hòa giải cho Myanmar.” Đó là những lời của đức cha Olivier Schmitthaeusler, đại diện tông tòa tại thủ đô Nông pênh của Campuchia.

Đức cha Schmitthaeusler cho biết là Giáo hội Campuchia đã tổ chức một cuộc hành hương 4 ngày ở Yangon để gặp Đức Giáo hoàng, với 126 tín hữu tham dự Thánh lễ với Đức Thánh Cha. Bên cạnh phái đoàn đến từ Campuchia, cũng có các đoàn từ Philippines, Việt nam và Thái lan.

Cha Mariano Soe Naing, phụ trách truyền thông của Hội đồng Giám mục Myanmar cho biết là cũng có các tín đồ Phật giáo và Hồi giáo đến Yangon để được gặp Đức Giáo hoàng. Phần lớn những người hiện diện là tín hữu người Myanmar thuộc các sắc tộc khác nhau.

Nhóm Công giáo tiến hành Myanmar tổ chức tiếp đón tất cả những người đến thủ đô để tham dự Thánh lễ với Đức Giáo hoàng.

Công giáo Myanmar được các thừa sai Hội PIME thành lập từ những năm 1960. Một trong những hoạt động chính của tổ chức Công giáo tiến hành Myanmar là thăng tiến con người: những thành viên trẻ nhất của tổ chức đi đến các lành xa xôi để hoạt động về giáo dục và y tế, chăm sóc cho những người nghèo khổ nhất. Những người trẻ này là những nhà truyền giáo “nhỏ”, đặc tính của Giáo hội Công giáo ở Myanmar. Họ dành thời gian cho các trẻ em, với cung cách yêu thương của một người bạn. Nếu được yêu cầu, họ sẽ làm chứng cho đức tin, kể lại họ là ai và cách thế họ gặp Chúa Giêsu và thay đổi cuộc đời của họ.

Lei Lei Win, người phụ trách điều phối liên giáo phận của tổ chức Công giáo tiến hành Myanmar nói: “Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha mang lại cho chúng tôi niềm vui. Đó là một dấu chỉ của sự gần gũi vô cùng quan trọng đối với cộng đoàn bé nhỏ như cộng đoàn Công giáo Myanmar chúng tôi. Hơn thế nữa, sau cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha, sự dấn thân để làm chứng cho hòa bình và chung sống hòa hợp với các tôn giáo và sắc tộc khác trong quê hương tuyệt vời của chúng tôi được củng cố. (Fides 29/11/2017)

Hồng Thủy

925    29-11-2017