Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Các tín hữu Kitô tại Etiopia bị bạo lực

Bạo lực từ ngày 3-8-2018 tại miền Somali bên Etiopia đã làm cho hơn 30 người bị thiệt mạng trong đó có nhiều LM Chính Thống.

Bạo lực từ ngày 3-8-2018 tại miền Somali bên Etiopia đã làm cho hơn 30 người bị thiệt mạng trong đó có nhiều LM Chính Thống.

 Hãng tin Fides của Bộ truyền giáo cho biết gần 10 thánh đường Chính Thống đã bị các dân quân Livu thuộc sắc tộc Somali tấn công và thiêu hủy. Trong số những người bị giết có 6 LM Chính Thống và nhiều tín hữu. Những vụ bạo động diễn ra trong bối cảnh xung khắc giữa chính quyền miền Somali và chính quyền trung ương Etiopia ở thủ đô Addis Abeba, đưa tới việc bắt giam ông Adbi Illey, thống đốc miền Somali. Từ lâu miền này ở trong tình trạng bất an. Những vụ bạo động vừa qua làm cho hơn 20 ngàn người phải chạy tới các giáo xứ Chính Thống để lánh nạn.

 Đức Thượng Phụ Matthias I, Giáo chủ Chính Thống Tewahedo của Etiopia và Thánh Hội đồng của Giáo Hội này đã quyết định tổ chức những ngày ăn chay và cầu nguyện trước lễ Đức Mẹ An Nghỉ 15-8, để cầu xin ơn an bình và hòa giải, cũng như cầu cho các nạn nhân ở thành phố Jijiga và trong vùng, sau những vụ bạo động có sắc thái chủng tộc.

 Hôm 9-8-2018, sau những ngày bạo động với những vụ cướp phá chống các giáo xứ, tình hình lắng dịu hơn.

 Chứng từ của Đức Cha Pagano

 Đức Cha Angelo Pagano, Đại diện Tông Tòa Harar, đã có mặt tại thành phố Jijiga ngày 4-8-2018 để làm phép một nhà nguyện Công Giáo cách đó 5 cây số. Đức Cha kể với hãng Fides rằng: Tôi cùng với 300 tín hữu Công Giáo bị chặn lại trong một cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa, vì một thánh đường Chính Thống cách đó 50 mét bị đốt cháy. Những ngừơi trẻ dân quân võ trang gậy gộc tiến về phía chúng tôi và bắt đầu ném đá vào chúng tôi. Sau khi cởi bỏ phẩm phục phụng vụ, chúng tôi đi xem những gì xảy ra. Lúc trở về chúng tôi gặp 1 LM đã chết, một LM khác bị thương. Chúng tôi đã đưa cha ấy về khu vực nhà xứ Công Giáo. Chúng tôi bị bao vây 6 tiếng đồng hồ. Chúng tôi gọi cảnh sát nhưng không có ai tới cứu”. (Cath.ch, Fides 9-8-2018) G. Trần Đức Anh OP

244    11-08-2018