Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Các tổ chức Kitô giáo yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp cho người tị nạn Afghanistan

11234Trong một tuyên bố chung, ông Marco Impagliazzo, Chủ tịch Cộng đoàn thánh Egidio, và mục sư Luca M. Negro, Liên đoàn các Giáo hội Tin lành ở Ý viết: “Châu Âu phải hành động để bảo đảm bảo vệ những người đang chạy trốn khỏi Afghanistan. Trong những giờ này, có hàng ngàn người đang liều mạng để hy vọng có được các giá trị của dân chủ, tự do và được học hành”.

Hai vị lãnh đạo kêu gọi chính phủ Ý, quốc gia đầu tiên thử nghiệm thành công “hành lang nhân đạo” tiếp tục áp dụng công cụ này để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán người tị nạn Afghanistan.

Hơn sáu năm qua, từ Libăng, hai tổ chức của Công giáo và Tin lành này đã làm việc cùng nhau để xây dựng các hành lang nhân đạo, và giúp những người Afghanistan ở châu Âu. Vì thế, trong tuyên bố hai vị lãnh đạo yêu cầu các chính phủ châu Âu đình chỉ các thủ tục trục xuất đã được ban hành đối với hàng trăm người Afghanistan xin tị nạn và người bị từ chối tị nạn. Tuyên bố viết: “Chúng tôi tái khẳng định rằng, sức mạnh đạo đức và chính trị của châu Âu cũng được xây dựng qua việc bảo đảm các quyền và bảo vệ nhân đạo cho những người bị bách hại, phải chịu đựng thảm kịch của chiến tranh”.

Ông Giovanni Paolo Ramonda, Chủ tịch Cộng đoàn Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII cũng đã lên tiếng về tình hình tại Afghanistan. Chủ tịch viết trong một tuyên bố: “Chúng tôi hiệp nhất với lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha, để tiếng ồn ào của vũ khí có thể chấm dứt và các giải pháp có thể được tìm thấy tại bàn đối thoại”.

Ông Giovanni cho biết, tại các mái ấm của Cộng đoàn ở Ý và các nước khác, Cộng đoàn đang chào đón nhiều thanh niên và thanh thiếu niên đến từ Afghanistan qua các hành lang nhân đạo. Trong các ngôi nhà của Cộng đoàn, những người tị nạn tìm được sự ổn định, che chở, an ủi cho những vết thương không thể diễn tả được. Họ cũng kể lại những nỗi thống khổ của người thân đang còn ở lại quê hương.

Chủ tịch Cộng đoàn Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII kết thúc tuyến bố bằng những lời sau: “Chúng ta không thể quay lưng lại với những người đang phải chịu nhiều bất công, bạo lực, nô lệ nghiêm trọng, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và các dân tộc thiểu số. Châu Âu phải hướng tới sự hoà nhập và đón tiếp, từ chối cưỡng bức hồi hương, hành động ở cấp độ chính trị với các đề xuất chống lại tư duy bạo lực”.

Cùng lên tiếng trong dịp này, Marianne Ejdersten, Giám đốc truyền thông của Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới (WCC) nói: “Những người đã phải chịu đựng trong nhiều thập kỷ xung đột vũ trang, di dời, áp bức, tham nhũng và quản lý tồi tệ, một lần nữa lại rơi vào nỗi sợ hãi và bất an do những diễn biến bi kịch trong những ngày gần đây. Chúng tôi đặc biệt cầu nguyện cho các phụ nữ và trẻ nữ Afghanistan, để một lần nữa phẩm giá, quyền và nguyện vọng của họ không bị từ chối, nhưng họ có thể được tiếp cận với giáo dục, các quyền và tự do đã được hứa hẹn từ những người cầm quyền và cộng đồng quốc tế”.

Giám đốc truyền thông tái khẳng định: “Taliban phải tôn trọng phẩm giá và quyền của tất cả người dân trong các vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát. Chúng tôi kêu gọi tất cả các cơ quan có thẩm quyền - ở Afghanistan và các nơi khác - đảm bảo an toàn và an ninh cho tất cả người dân Afghanistan, bao gồm cả những người chạy trốn khỏi đất nước vì lo sợ bạo lực, đàn áp và bách hại”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News

278    19-08-2021