Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Các trường Kitô giáo ở Sudan có thể sẽ được nghỉ ngày Chúa nhật

 

 
Hội đồng quân sự chuyển tiếp của Sudan đã hủy bỏ quyết định buộc các trường Kitô giáo ở Sudan phải đóng cửa vào thứ sáu – ngày thánh của người Hồi giáo - và mở cửa vào Chúa nhật, do chính quyền cũ đưa ra

sudan.jpg
Kitô hữu Sudan yêu cầu chuyển trao quyền lực cho 
chính quyền dân sự (AFP or licensors)

Hôm 22.04, Chủ tịch của Ủy ban xã hội của Hội đồng quân sự chuyển tiếp của Sudan, Thiếu tướng Saluh-Eddin Abdu-Khalig, đã tiếp một phái đoàn các lãnh đạo Kitô giáo ở Sudan. Trong một tuyên bố với Cơ quan Thông tấn chính thức của Sudan, ông đã yêu cầu các cơ quan hữu trách thực hiện các bước cần thiết để cho phép các trường Kitô giáo được mở vào thứ sáu và đóng cửa vào Chúa nhật.

 

Dưới chế độ Hồi giáo cũ của Tổng thống Omar El Bashir, Kitô hữu ở Sudan đã trải qua những thời điểm khó khăn, bao gồm việc phá hủy nhà thờ, chiếm đất, đăng ký trẻ em trong các cộng đồng tôn giáo khác.

 

Các vi phạm tự do tôn giáo

 

Vào tháng 07.2017, Bộ trưởng Giáo dục đã ra lệnh cho các trường Kitô giáo giữ luật “cuối tuần” của người Hồi giáo – thứ sáu và thứ bảy – và mở cửa vào Chúa nhật, khi “cuối tuần” của người Hồi giáo kết thúc.

 

Vào tháng 1 năm nay, các Giám Mục Công giáo đã phàn nàn rằng Bộ Giáo dục Sudan không phân bổ giáo viên cho các trường Kitô giáo và các ngày lễ Kitô giáo không được đưa vào lịch chính thức.

 

Sudan nằm trong số mười quốc gia bị Hoa kỳ liệt vào danh sách đen vì vi phạm hoặc dung túng “các vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống, liên tục và trắng trợn”.

 

Hồng Thủy

223    30-04-2019