Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

“Các tu sĩ Dòng Tên có thể giúp cấu tạo nội tâm”

Linh mục François Boëdec, tân Bề trên Tỉnh Dòng Tây phương vùng nói tiếng Pháp

Linh mục François Boëdec, tân Bề trên Tỉnh Dòng Tây phương vùng nói tiếng Pháp, đây là kết quả của sự sát nhập Tỉnh Dòng Pháp, Tỉnh Dòng Luxembourg và Bỉ vừa được thành lập cuối tuần này ở Namur.

Linh mục đề cập đến các thách thức đang chờ các tu sĩ Dòng Tên trong công việc phục vụ Giáo hội và phục vụ toàn xã hội.

Báo Thập giá: Trong một thế giới ngày càng bị gãy đổ, ở đâu và làm thế nào các tu sĩ Dòng Tên có thể mang lại nhiều lợi ích nhất?

Linh mục François Boëdec: Ngày nay chúng ta ở trong sự đột biến sâu đậm làm xáo trộn các khái niệm cổ truyền, văn hóa, tôn giáo và ngay cả về mặt nhân loại học. Xã hội bị oằn đi bởi rất nhiều nỗi sợ, chính đáng hoặc không chính đáng. Trong tất cả những chuyện này, chúng tôi nhận thấy có một sự đi tìm ý nghĩa nơi nhiều người đương thời của chúng ta.

Trong bối cảnh này, sự thành lập một tỉnh dòng mới không những chỉ là việc tái tổ chức trong vấn đề quản trị: nhưng nó còn là dịp để canh tân về mặt thiêng liêng và tông đồ. Một trong các thách thức lớn ngày nay là chiến đấu với các nỗi sợ mà xã hội chúng ta đang đi qua.

Người tín hữu kitô phải phục vụ theo một týp lời nào đó. Chúng ta thấy rõ vấn đề này trong xã hội: ngay khi lời bị sai, sự sống chung bị tác hại. Chính ở đó mà “đối thoại thiêng liêng”, một đối thoại thiết thân đối với các bạn đồng hành đầu tiên của Thánh I-Nhã có trọn chỗ đứng của nó. Nó không giới hạn ở chiều kích hoàn toàn thiêng liêng nhưng nó đụng đến đời sống gia đình, các vấn đề của công việc và cả các vấn đề chính trị… nhưng một cách thiêng liêng. 

Làm thế nào cha tiếp tục theo đuổi sứ vụ xã hội của cha?

Theo chúng tôi, vấn đề cơ bản là cùng nhau loan báo đức tin và cổ động cho công chính. Điều này được thực hiện qua việc quan tâm đến những người nghèo nhất, những người bị loại trừ, những người có cuộc sống bấp bênh trong xã hội, chính xác là những người không có quyền để nói. Chẳng hạn, Tổ chức Trợ giúp người Tị nạn của Dòng Tên hoạt động rất tích cực trong lãnh vực này.

Sứ vụ này hợp tác với các sứ vụ khác về các vấn đề xã hội ta qua tư duy. Trung tâm Nghiên cứu và hoạt động xã hội (Ceras) ở Pháp và “Trung tâm Cùng Với” ở Bỉ đóng góp phần của họ trong các cuộc thảo luận này. Nhưng chúng tôi cũng hiện diện ở cuối dây chuyền, chẳng hạn giúp những người có trách nhiệm nghe những gì Phúc Âm có thể nói với họ. 

Đâu là các ưu tiên của cha cho người trẻ ở Âu châu, gần như càng ngày họ càng xa rời đức tin?

Ngày nay, nhiều người đương thời với chúng ta bị cuốn trong cơn xoáy. Đặc biệt người trẻ cần được tháp tùng, cần giúp họ hướng nội, có một chiều sâu để cấu tạo nội tâm của họ. Nhưng cấu trúc nội tâm cần thiết này không có nghĩa là khép mình để tự bảo vệ mình với thế giới bên ngoài. Đúng ra là xây dựng một khung sườn nội tâm hơn là một mặc áo giáp.

Mạng các trường trung học và đại học của chúng tôi phục vụ cho sứ vụ này, cũng như các đề xuất khác nhau để khám phá và làm lớn lên đức tin được làm qua “mạng Magis”. 

Với Tông huấn Niềm vui Yêu thương, Đức Giáo hoàng đã nhấn mạnh đến việc tháp tùng cá nhân. Cha có thể giúp đào tạo các linh mục theo thực hành này?

Tháp tùng, phân định là những điểm nổi bật trong linh đạo I-Nhã: phân định là rọi ánh sáng nơi chuyện mà mới đầu chưa có để cùng chọn lựa với Chúa. Các Bài tập linh thao giúp rất nhiều trong công việc này. Chúng tôi cố gắng sẵn sàng nhất có thể để giúp trong lãnh vực này. Rất nhiều linh mục và giáo dân đến với truyền thống I-Nhã trong các trung tâm thiêng liêng, các nơi đào tạo của chúng tôi ở Bỉ cũng như ở Pháp, để học hỏi nhằm giúp họ trong các công việc của họ. 

Linh đạo I-Nhã đôi khi mang hình ảnh của một thành phần ưu tú. Làm thế nào để linh đạo này được nhiều người biết đến?

Đó là nhãn đã đi theo chúng tôi qua nhiều thế kỷ, với khía cạnh “trí thức” làm nhiều người sợ. Thật ra tri thức thiêng liêng được nuôi dưỡng hàng ngày qua việc đọc sách vở, gặp gỡ và đã làm cho chúng tôi đặt đúng vấn đề. Một kitô hữu không nên hài lòng trong tổ ấm êm ái thiêng liêng: Chúa Giêsu không phải chỉ làm cho chúng ta được “khỏe”. Ngài kêu gọi chúng ta phải đi ra ngoài, phải đi tìm Ngài và theo Ngài trong thế giới này. Công việc trí tuệ là một chiều kích quan trọng trong đời sống kitô. Tôi mong khi người ta gặp riêng một tu sĩ Dòng Tên, rất nhiều nhãn dán sẽ tự chính nó rơi rụng!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

769    31-07-2017