Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Các tu sĩ Haiti gặp nhiều nguy hiểm khi hoạt động bác ái

Các tu sĩ Haiti gặp nhiều nguy hiểm khi hoạt động bác ái


 
Trong khi thi hành công việc mục vụ và bác ái, các tu sĩ Haiti gặp nhiều nguy hiểm. Các tu sĩ thường bị các băng nhóm có vũ trang tấn công, cướp bóc hoặc bắt cóc tống tiền.

Haiti.jpg
Haiti (AFP or licensors)

 

Một trong những vụ bắt cóc tu sĩ gần đây nhất là vụ bắt cóc sơ Dachoune Sévère, nữ tu thuộc Dòng Tiểu muội Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Sơ Sévère bị bắt cóc hôm 08/01 và đã được trả tự do vào tối Chúa nhật 10/01/2021.

 

Trước đó, vào ngày 10/11/2020, cũng tại Haiti, cha Sylvain Ronald, thuộc Dòng Thừa sai Scheut (CICM) đã bị bắt cóc tống tiền, nhưng sau đó được thả vào ngày 13/11. Trong lần đó, Hội đồng các tu sĩ Haiti cũng đã phải xin những kẻ bắt cóc thả con tin bởi vì Dòng của cha không có đủ số tiền chuộc.

 

Haiti là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới, từ lâu đã rơi vào khủng khủng kinh tế-xã hội và tình trạng bất ổn toàn diện, do các băng nhóm vũ trang gieo rắc nỗi kinh hoàng ở một số khu vực lân cận của thủ đô và các thành phố khác. Bên cạnh đó là các cuộc biểu tình chống lại chính quyền ngày càng gia tăng.

 

Cha Renold Antoine, Dòng Chúa Cứu Thế, truyền giáo ở Haiti cho biết, vụ bắt cóc sơ Dachoune chỉ là một trong hàng chục trường hợp được ghi nhận hàng ngày ở khu vực đô thị Port-au-Prince. Thực tế, trên toàn lãnh thổ quốc gia, tình hình diễn biến ngày càng phức tạp. Cha nói: “Cho đến nay, các nhà chức trách đã không làm gì để ngăn chặn các hành vi bạo lực, gieo rắc nỗi sợ hãi và tang tóc trong người dân Haiti”.

 

Đức cha Pierre André Dumas, Giám mục Anse-à-Veau/Miragoâne cũng đã đưa ra lời kêu gọi ngăn chặn “các hành động vô nhân đạo khủng khiếp này trong vùng đất của Haiti, là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới chấm dứt chế độ nô lệ và buôn người”.

 

Do tình hình an ninh không được bảo đảm, hiện nay, các tình nguyện viên Công giáo và các nữ tu không còn biết phải làm thế nào để có thể phân phát những viện trợ khiêm tốn cho những người đang gặp khó khăn. Vì thực tế, các nữ tu dễ gặp nguy hiểm, bị tấn công, cướp bóc hoặc tống tiền.

 

Liên minh các tu sĩ Haiti đã nhiều lần kêu gọi chính quyền đảm bảo an ninh tối thiểu cho họ và sự nhất quán trong cuộc chiến chống tham nhũng. Niềm hy vọng vẫn còn hiện diện trong đất nước là nhờ sự hiện diện của nhiều tu sĩ và nhà truyền giáo, đang tiếp tục giúp đỡ người dân đau khổ do nghèo đói và lộng hành của các băng nhóm.

 

Ngọc Yến

726    12-01-2021