Sidebar

Thứ Sáu
19.04.2024

Các vị lãnh đạo Tòa Thánh gặp gỡ chính quyền Italia

Chiều ngày 14-2-2019, các vị lãnh đạo Tòa Thánh và Italia đã gặp gỡ nhau nhân dịp kỷ niệm 90 năm ký hiệp định Latarano thành lập Quốc gia thành Vatican ngày 11-2-1929.
 

Hiện diện trong cuộc gặp gỡ tại Đại sứ quán Italia cạnh Tòa Thánh có Tổng Thống Sergio Mattarella, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Italia Giuseppe Conte và các quan chức khác chủ tịch Thượng Viện, Phó Chủ tịch Hạ Viện, Phó thủ tướng Luigi Di Maio.

 Về phía Tòa Thánh, có ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin, ĐHY Gualtiero Bassetti, Chủ tịch HĐGM Italia, Đức TGM Phụ tá quốc vụ khanh Pena Parra, Đức TGM ngoại trưởng Paul Gallagher và một số chức sắc khác.

 Hai bên đã trao đổi về vấn đề di dân, sự hội nhập những người nhập cư tại Italia và cả vấn đề mở cửa tiệm các ngày Chúa nhật.

 Bầu không khí hòa dịu và thanh thản

 Tuyên bố với giới báo chí sau đó, ĐHY Parolin mô tả bầu không khí hòa dịu giữa Italia, và thái độ chăm chú lắng nghe nhau. ĐHY cho biết ngài nhấn mạnh rất nhiều về khía cạnh di dân, vì vấn đề này cần phải được tất cả mọi người đảm trách. Đó cũng là điều được chính phủ Italia khẳng định, vì đây không phải là vấn đề của một nước, nhưng của toàn Âu Châu, vì thế nó có những chiều kích bao quát hơn.

 Trao đổi về tình hình quốc tế

 Về tình hình quốc tế, các vị lãnh đạo Italia và Tòa Thánh đều nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc để tìm kiến một giải pháp ôn hòa cho các cuộc khủng hoảng, trong đó có tình trạng tại Venezuela và Trung Đông.

 Mở cửa tiệm chúa nhật

 Một đề tài khác về thời biểu mở cửa và đóng cửa các tiệm trong ngày chúa nhật. ĐHY Parolin cho biết trong cuộc thảo luận, ngài đã tái khẳng định lập trường từ trước đến nay của Tòa Thánh và của ĐHY Bassetti, Chủ tịch HĐGM Italia, đó là: cần cứu vãn ý nghĩa của ngày chúa nhật, và mưu ích cho các cá nhân và gia đình. Tuy nhiên chúng tôi cũng nghe từ phía chính phủ Italia, cũng có một số vấn đề công ăn việc làm và chính phủ đặc biệt quan tâm tới các vấn đề này với những biện pháp thích hợp.

 Sau cùng, ĐHY Parolin cho biết mới đây ngài đã gặp phó thủ tướng Luigi Di Maio và thảo luận về các vấn đề vừa nói.

 Đường hướng của Chính phủ Italia hiện nay

 Chính phủ Italia hiện nay do hai đảng liên minh với nhau họp thành: đảng Phong trào 5 sao do Ông Di Maio lãnh đạo và đảng Lega Nord, Liên minh Bắc, do ông Salvini lãnh đạo. Ông này giữ chức vụ phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng nội vụ.

 Từ khi lên cầm quyền, Ông đã ra lệnh cấm không cho các tàu vớt thuyền nhân ở Địa Trung Hải được cập bến Italia, vì cho rằng các tàu này cấu kết với những người buôn thuyền nhân vượt biên. Vì thế, số người nhập cư vào Italia đã giảm bớt rất nhiều. (Rei 15-2-2019)

Photogallery

Các vị lãnh đạo Tòa Thánh gặp gỡ chính quyền ItaliaG. Trần Đức Anh OP - Vatican

290    16-02-2019