Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Các vị lãnh đạo tôn giáo Liban kêu gọi đối thoại

lebanesereligiousleadersmeetiwithunchief
 Credit: CNS photo/courtesy United Nations.

Các vị đại diện tôn giáo tại Liban, Công giáo và Hồi giáo, kêu gọi đối thoại, sau khi gặp ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres, hôm thứ Hai, ngày 20 tháng Mười Hai vừa qua.

Đức Hồng y Bechera Rai, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Maronit và Đại Mufti Hồi giáo Sunnit của Liban, Sheik Abdul Latif Derian, cùng các đại diện tôn giáo khác, đã ký một tuyên ngôn chung khẳng định rằng đứng trước cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng tại nước này, cần có một sự cam kết dấn thân cho sự cởi mở, bao dung và sống chung như nòng cốt căn tính và sự ổn định của Liban. Cần bảo vệ các giá trị này và tập trung vào những gì liên kết nhân dân và đất nước Liban.

Trong cuộc viếng thăm tại Liban hôm 20 tháng Mười Hai vừa qua, ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cũng tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ ở cảng Beirut hồi tháng Tám năm ngoái, làm cho hơn 190 người chết và khoảng 6.000 người bị thương. Phần lớn khu vực hải cảng và khu dân cư gần đó bị tàn phá. Vì cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và tài chánh, cho đến nay vấn đề tái thiết chưa được tiến hành.

Ông Antonio Guterres kêu gọi các chính trị gia Liban đoàn kết và kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp Liban.

(KNA 21-21-2021)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (22/12/2021)

334    22-12-2021