Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Các vị mục tử Giáo Hội thăm viếng Gaza vì tương lai của "đàn chiên nhỏ"

 Cha Mario Da Silva, người trong 6 năm là cha sở của Strip cho biết: “Các vị mục tử của Giáo hội tìm thăm đàn chiên" ở Gaza, nơi mà một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến toàn bộ dân số gần 2 triệu người. Đối với cộng đồng Kitô, chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Kitô giáo là "một ân huệ lớn lao" và "một tia sáng hy vọng". Bởi vì với việc dấn thân này của Giáo hội sẽ giúp họ ở lại Gaza, họ có thể được tạo công ăn việc làm.

gaza.jpg

Theo cha Da Silva, tình hình hiện nay là "có lẽ tồi tệ nhất". Điện bây giờ giảm xuống chỉ còn 3 tiếng một ngày, trước đó là tám tiếng. Tình hình nước cũng không khá hơn, đôi khi không có. Một vấn đề nghiêm trọng nữa là thiếu việc làm và tiền lương cũng không. Chính quyền Palestine đã cho nghỉ hưu khoảng 20 nghìn nhân viên ... việc làm luôn là một vấn đề, với khoảng 45% dân số thất nghiệp.

 

Thêm vào đó, Gaza vẫn là "một nhà tù lớn", nơi đó "không gì có thể vào". Tại Rafah, rất ít xe tải chở các loại thuốc, thực phẩm hoặc hàng hóa, những thứ cần cho cuộc sống đi qua. Các cửa khẩu biên giới đều đóng. Có 30 ngàn người muốn ra ngoài, nhưng có lẽ chỉ 400 người có thể vượt qua.

 

Đây chính là đau khổ mà các mục tử của Giáo Hội không thể thờ ơ. Trong hai tháng cuối cùng, khoảng ba mươi Giám mục từ các nơi trên thế giới - từ các quốc gia châu Phi, Pháp, Anh, Hoa Kỳ ...  đã viếng thăm Dải Gaza, các Ngài muốn tận mắt chứng kiến để có thể mang vấn để này vào bàn thảo trong các hội nghị của của các Giám mục. Tuần trước, đã có cuộc viếng thăm của Đức Khâm sứ Tòa thánh mới của Jerusalem, ĐC Leopoldo Girelli, và của vị Thượng phụ Michel Sabbah. Sau Thánh lễ Chúa nhật, các vị lãnh đạo tôn giáo có buổi gặp gỡ với các giáo dân, để có thể lắng nghe họ nói về những đau khổ hàng ngày của họ. Sứ thần cũng đã đến thăm các gia đình Kitô giáo và Hồi giáo của 45 trẻ khuyết tật mà các sơ của Mẹ Têrêsa chăm sóc.

 

Nhóm đầu tiên gồm 15 giám mục đến Gaza vào ngày 11 tháng Giêng. Các vị nói: "Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ tuyệt vời với những người trẻ tuổi. Những người trẻ đang rời bỏ chúng tôi, tìm kiếm một tương lai tốt hơn ra khỏi Gaza. Họ đã nói chuyện về vấn đề của họ, lý do họ phải ra đi".

 

Sự việc tương tự như vậy đã được lặp lại với chuyến viếng thăm của 10 Giám mục Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng giêng.

 

Kết luận của các vị đưa ra là những người trẻ tuổi rời bỏ vì họ không nhìn thấy một tương lai ở đây, họ không có một công việc ổn định. Nhiều người trong số họ là các kỹ sư, luật sư, kế toán, bác sĩ, dược sĩ. Nhưng họ không thể tìm được việc làm ở đây. Nếu không có tương lai, nếu Gaza không thể cung cấp bất cứ điều gì cho họ, họ sẽ ra đi. Vì lý do này, các vị Giám mục và các nhân viên của các tổ chức đi cùng đã cam kết bắt đầu các dự án để tạo công việc.

 

Nhưng những nỗi sợ hãi mà cộng đồng Kitô hữu sống ở đây vẫn còn. Cha  Da Silva nói: "Tôi rất lo lắng, bởi vì con số nói cho chúng ta thấy một hoàn cảnh nghiêm trọng. Năm 2005, cộng đồng Kitô hữu ở đây là 3.000-3.500, hôm nay chúng ta đang nói đến khoảng 1.000 Kitô hữu, kể cả người Công Giáo và Chính Thống giáo. Như vậy trong khoảng mười năm có 3000 Kitô hữu đã ra đi  (Asianews 02/03/2018)

 

Ngọc Yến

398    04-03-2018