Sidebar

Thứ Ba
28.11.2023

Các vị thánh với muôn màu muôn sắc

al-sabn
 Wikimedia Commons | Public Domain


“Vị thánh này nổi bật với một đời sống đức tin, vị thánh kia với những thị kiến; vị thánh nọ sống đời hành hương, vị thánh khác thì đặt mình trước ngưỡng cửa thiên đàng...”

Tôi đang thảo luận với con gái mình về một điều mà người lớn chúng ta cũng cần ghi nhớ: Không ai có thể đưa ra lý do “Tôi không giống như vậy” để không trở thành một vị thánh.

Đầu tiên, chúng tôi cùng nhau liệt kê những người mà chúng tôi biết là các tín hữu Công giáo sốt sắng: kiểu người thông minh, lực lưỡng, thanh thiếu niên thích hoạt động ngoài trời và nhà vô địch trò chơi điện tử, những đứa trẻ nổi tiếng có tài ăn nói và những đứa trẻ nhút nhát ít nói. Sau đó, chúng tôi cùng nhau bắt đầu liệt kê các vị thánh: Thánh Anna Wang, cô gái Trung Hoa bị giết hại vì đức tin lại chẳng giống gì với Thánh Gioan Vianney, vị linh mục người Pháp. Thánh Charles Lwanga ở Châu Phi rất khác với Thánh Albertô Cả. Chân phước Pior Giorgio Frassatti hoàn toàn khác với Thánh Kateri Tekakwitha.

Có những vị thánh yêu thích những bộ tu phục chỉnh chu, và có những vị thánh yêu thích những bộ quần áo lao động giản dị. Có những vị thánh yêu thích sự hoa mỹ và phong cách Gothic, và cũng có những vị thánh Công giáo yêu thích sự khắc khổ và bình dị. Có những vị thánh du hành trên biển, những vị thánh ở thành phố, những vị thánh ở trong rừng, và những vị thánh nơi khu ổ chuột.

Một số vị thánh thì tinh tế, một số vị khác thì đơn giản

Thánh Thomas More, một nhà trí thức và chính khách, từng là chưởng ấn của vương quốc Anh. Thánh Josephine Bakhita, người nô lệ được trả tự do, đã làm hết sức mình với nền giáo dục mà thánh nữ có được.

Những bộ óc kiệt xuất từ Thánh Tôma Aquinô đến Thánh Bênêđicta Thánh Giá (Edith Stein) cho thấy rằng đức tin, với tất cả các sắc thái và ý nghĩa bao la của nó, có thể đứng vững trước sự tra xét khắc nghiệt. Nhưng những gì “ẩn giấu... đối với người khôn ngoan và thông thái” lại được mặc khải cho những người đơn sơ, bao gồm cả Thánh Agatha Kim A-gi, người thậm chí còn không thể học được những điều cơ bản về cái đức tin mà mình đã chịu chết vì nó.

Ngày nay, có những vị người Công giáo nghiêm nghị, mực thước, chống lại sự phi nghĩa từ Thánh Robertô Bellarminô cho đến nhiều nhà kỹ sư gia nhập vào hàng ngũ các linh mục. Các ngài nhận thức rõ cách Giáo Hội được tổ chức theo cơ cấu có quy củ và rõ ràng. Thế rồi, có những nhà thơ tự do và đáng kinh ngạc từ Thánh Hildegard thành Bingen đến Gerard Manley Hopkins, những người tiên phong về ngôn ngữ và nghệ thuật, tất cả đều là những người đã tái định hình các biểu tượng để cho ra đời những tư tưởng mới.

Những vị yêu thích mỹ thuật từ Medicis đến Elizabeth Lev, hãy nhìn và nhận ra sự khác biệt giữa nghệ thuật cao cấp, nghệ thuật bình dân và nghệ thuật hào nhoáng. Nhưng cũng có những vị yêu thích những bức hình từ các hầm mộ đến bức ảnh Lòng Chúa Thương Xótnhững tấm thẻ cầu nguyện đầy cảm xúc, những thứ không chỉ là nghệ thuật cao cấp mà còn là những phương tiện hỗ trợ cho lòng sùng kính.

Một số vị thánh thì sôi nổi; một số các vị thánh khác thì bình thản và chuyên tâm

Có những vị thánh yêu thích sự thinh lặng, từ Thánh Giuse thầm lặng cho đến các đan sĩ Dòng Thánh Bruno tại Grand Chartreuse, những con người ít nói nhưng biết lắng nghe. Nhưng rồi cũng có những vị yêu thích đời sống tràn đầy năng lượng và sự sôi động, những vị rung cảm trước tiếng ồn ào, từ vị thánh nơi chiến trường, như Cha Emil Kapaun, cho đến những người Công giáo lớn lên trong tiếng ồn ào, như Thánh Margaret xứ Scotland, người đã nuôi dạy 8 người con (trong đó có một vị thánh), Thánh Phanxicô Girolamo (con cả trong số 11 người con) và Thánh Gianna Molla, con thứ 10 trong số 13 người con.

Có những vị yêu thích các công tác phục vụ, những người chú ý đến các chi tiết và việc chu toàn trách vụ, như Thánh Martha, người đã học được từ chính Chúa một phương cách làm việc rất giống với các tình nguyện viên của giáo xứ mà bạn thấy trong khu bếp, sau bàn ăn và hậu trường tại mọi bộ phận. Và có những vị yêu thích sự nghiên cứu, từ Thánh Giêrônimô (người vẫn để lại những cuốn sách để sử dụng khi cần thiết) đến Chân phước Carlos Acutis, người đã dành hàng giờ để tiếp cận thế giới trực tuyến cũng như để gặp mặt trực tiếp.

Thánh Augustinô đã tóm tắt rất đúng đắn về sự muôn màu muôn sắc của những cuộc đời thánh thiện:

Vị thánh này nổi bật với một đời sống đức tin, vị thánh kia với những thị kiến; vị thánh nọ sống đời hành hương, vị thánh khác thì đặt mình trước ngưỡng cửa thiên đàng; vị thánh này sống cuộc đời vất vả, vị thánh kia thì sống thảnh thơi; vị thánh nọ thì nay đây mai đó, vị thánh kia thì trú ngụ nơi quê hương của chúng ta; vị thánh này thì năng nổ, bao gồm cả việc lao động, vị thánh kia thì chiêm nghiệm, hưởng dùng thành quả từ lao động.

Tôi nói với con gái mình: “Sự thánh thiện thì muôn màu muôn sắc - kể cả đối với con và cha.”

Thánh Têrêsa thành Lisieux đã so sánh các linh hồn với những bông hoa trên cánh đồng; mỗi người một khác, và tất cả đều xinh đẹp.

Câu hỏi thực sự nơi cuộc đời của mỗi chúng ta là Chúa muốn đời sống tôi đem lại bài học gì cho thế giới về sự thánh thiện?

 

Tác giả: Tom Hoopes - Nguồn: Aleteia (17/7/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

153