Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các vị tử đạo Angêri có thể sớm được phong chân phước tại Oran, Angiêri

 

7 đan sĩ Trappist tử đạo tại Angiêri - AFP


 Chính quyền Angiêri đã đồng ý cho tổ chức lễ phong chân phước tại Oran cho 7 đan sĩ dòng Trappist người Pháp tử đạo năm 1996.

Ngày 10/04 vừa qua, thủ tướng Angiêri, ông Abdelkader Messahel, nói với đài truyền hình France 24: “Lễ phong chân phước cho các vị tử đạo sẽ được tổ chức trong ít tháng tới đây, trong những tuần lễ sắp tới.”

Vào tháng 1 vừa qua, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã cho phép bộ Phong thánh nhìn nhận sự tử đạo của Đức cha Pierre Claverie và 18 người bạn, các tu sĩ nam nữ, bị giết tại Angiêri từ các năm 1994-1996, vì thù ghét đức tin

Đức cha Claverie người Angiêri gốc Pháp và là Giám mục Oran từ năm 1981 đến khi tử đạo vào ngày 01/08/1996. Đức cha và các bạn bị người Hồi giáo giết trong thời kỳ nội chiến ở Angiêri.

Những người bạn nổi tiếng của Đức cha Claverie là 7 đan sĩ ở Tibhirine. Họ bị bắt cóc ở đan viện Trappist vào tháng 03/1996. Họ bị giam giữ như con tin để đổi chác để chuộc lại một số thành viên của nhóm Hồi giáo Armed Algeria bị bắt giam. Các tu sĩ đã bị giết vào tháng 5. Câu chuyện về các đan sĩ đã được dựng lại trong bộ phim “Of Gods and Men” của Pháp, sản xuất năm 2010. Bộ phim đoạt Grand Prix tại Liên hoan phim Cannes.

Tu viện trưởng, đan sĩ Christian de Chergé, đã tìm cách đối thoại hòa bình với dân Hồi giáo trong khu vực và tạo việc làm, chăm sóc y tế và giáo dục cho người dân địa phương. Ngài nhìn nhận rằng những căng thẳng về chính trị hiện nay và bạo lực vũ trang là mối đe dọa đối với mạng sống của ngài. Theo luật dòng Trappist, ngài đã viết một lá thư cho cộng đoàn và gia đình, nói về sự bình an ngài cảm thấy khi dâng sự sống cho Chúa.

Trong thư ngài viết: “Nếu một ngày nào điều đó xảy đến – và nó có thể xảy đến hôm nay – tôi sẽ là nạn nhân của khủng bố, điều mà bây giờ dường như sẵn sàng để nhấn chìm tất cả những người nước ngoài sống ở Algeria, tôi muốn cộng đoàn của tôi, Giáo hội của tôi và gia đình tôi nhớ rằng cuộc đời tôi đã được dâng cho Thiên Chúa và đất nước này.” (CAN 11/04/2018)

Hồng Thủ
y

256    12-04-2018