Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

Các vị tử đạo Kitô giáo chưa bao giờ được ghi nhận đã diễn ra tại Đấu trường La Mã

Các vị tử đạo Kitô giáo chưa bao giờ được ghi nhận đã diễn ra tại Đấu trường La Mã

 

Đấu trường Colosseum, ban đầu được gọi là Flavian Amphitheathre là đấu trường lớn nhất thế giới. Khai trương vào năm 80 A.D., đây là ngôi nhà của các trò chơi La Mã.

 Giám đốc kỹ thuật của Colosseum, Barbara Nazzaro, giải thích chương trình kéo dài trong một ngày là những gì.

 Barbara Nazzaro, Giám đốc kỹ thuật và kiến ​​trúc sư:

“Chương trình này rất phức tạp, vì nó kéo dài cả ngày. Có những cuộc săn bắn vào buổi sáng, hành quyết vào giờ ăn trưa và trận chiến giữa những đấu sĩ vào buổi tối. Tất cả sự chuẩn bị cần thiết cho những khoảnh khắc quan trọng này đến từ khu vực dưới lòng đất, bao gồm cả động vật. Động vật là một điểm thu hút rất quan trọng đối với công chúng của Rome. Chúng càng kỳ lạ bao nhiêu, chúng càng được công chúng quan tâm bấy nhiêu.”

 Những con vật này sau đó sẽ xuất hiện trên đấu trường nhờ thang máy, được đặt một cách chiến lược dưới sàn đấu trường. Thang máy là một loạt các dây thừng và ròng rọc, với ít nhất 1.800 người làm việc dưới lòng đất để biến mỗi chương trình thành hiện thực.

 Barbara Nazzaro, Giám đốc kỹ thuật và kiến trúc sư:

“Những con thú được giữ ở một nơi gần Đấu trường La Mã, chúng ta có thể gọi nó là một sở thú. Sau đó, chúng đến đấu trường thông qua các đường hầm ngầm kết nối các tầng với các môi trường khác nhau, điều không may hiện đang bị cắt bởi các kênh khác nhau.”

 Vì không có nhà tù trong thời gian đó, Nazzaro nói rằng người chơi đấu trường thường là tội phạm hoặc nợ một khoản nợ với nhà nước. Vì vậy, họ luôn không chết, nhưng bị buộc phải tham gia.

 Điều này có thể giống với các Kitô hữu, những người tình cờ tham gia, nhưng có khả năng không bị giết vì đức tin của họ.

 Barbara Nazzaro, Giám đốc kỹ thuật và kiến trúc sư:

“Rất có khả năng một số Kitô hữu cũng bị kết án, vì vậy họ đã chết ở đây. Nhưng nếu Colosseum được liên kết với các vị tử đạo của Kitô hữu, thì nó không được mô tả hoặc kể lại trong các tài liệu lịch sử. Vì vậy, nó có thể, nhưng nó không được ghi lại.”

 Nazzaro khẳng định rằng vào thời đó, sự nhạy cảm với bạo lực rất khác so với hiện tại. Bà thừa nhận trong khi các Kitô hữu có khả năng cũng tham dự các sự kiện, không có khả năng họ đã được tử vì đức tin của họ ở đây. Nguyễn Minh Sơn

272    23-04-2019