Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Các vụ lạm dụng tình dục đã dẫn đến việc làm mất tinh thần kitô giáo ở Boston

Các vụ lạm dụng tình dục đã dẫn đến việc làm mất tinh thần kitô giáo ở Boston

Đức Hồng y Seán Patrick O’Malley muốn có biện pháp trừng phạt các giám mục đã xử lý sai các trường hợp lạm dụng tình dục. | © Tòa Gmm Boston/Flickr/CC BY-ND 2.0

Tờ báo phương tiện truyền thông La Vanguardia ngày thứ tư 5 tháng 2 loan tin, trong một buổi hội thảo tổ chức ở trường Đại học Giáo hội San Dámaso ở Madrid, Đức Hồng y O’Malley tuyên bố, “việc quản lý sai lầm các vụ lạm dụng tình dục đã tạo một ‘lực’ đánh mất tinh thần kitô giáo ở Boston.” Ngài kêu gọi thành lập một thủ tục “rõ ràng và công khai” để chống các vụ lạm dụng tình dục.

Đầu năm 2002, nhật báo The Boston Globe đưa ra một loạt các vụ kiện tụng hình sự chống năm linh mục công giáo Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục. Việc bao che các vụ này đã làm cho hàng trăm nạn nhân phải lên tiếng. Bị đặt vấn đề trong vụ này, năm đó hồng y Bernard Francis Law khi đó là Tổng Giám mục giáo phận Boston đã phải từ chức.

Đức Hồng y O’Malley ghi nhận, rất nhiều tín hữu ở Mỹ và trên thế giới đã “rất đau buồn” và “ngạc nhiên” trước con số các linh mục bị cáo buộc mà vẫn được phép tiếp tục làm mục vụ. Vì “Giáo hội đã làm họ thất vọng” nên rất khó cho các tín hữu này tin tưởng ở các cấp bậc có trách nhiệm trong Giáo hội. Sự việc có nhiều người “bị lạm dụng lòng tin” đã tạo thành một “lực” đánh mất tinh thần kitô giáo.

“Xấu hổ” là người công giáo

Hồng y giải thích, nhiều người công giáo “xấu hổ” vì mình thuộc về Giáo hội, họ bỏ nhà thờ và không giữ đạo nữa. Ngoài ra các linh mục khác lại còn bị “chế nhạo” và bị chê cười bởi một phần lớn văn hóa đương đại.

Khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục giáo phận Boston, ưu tiên của hồng y O’Malley là gặp các nạn nhân và nhận ra các lỗi lầm nghiêm trọng của Giáo hội đã gây ra trên lãnh vực này. Về vấn đề này, ngài đề nghị phải có các thủ tục “rõ ràng và công khai” để phát hiện và chống lại các vụ lạm dụng tình dục do một số thành viên trong hàng giáo sĩ vi phạm. Ngài nhấn mạnh, chính khi làm đâu hay đó mới phạm những sai lầm trầm trọng.

Hồng y là thành viên của Hội đồng Cố vấn các Hồng y (C6) nên ngài đã có những lời tuyên bố rất mạnh về vấn đề lạm dụng từ khi ngài được bổ nhiệm về làm việc ở giáo phận Boston. Năm 2018, ngài đã công khai chống lại sự quản lý sai lầm trong cuộc khủng hoảng này ở Mỹ, ngài kêu gọi “không khoan nhượng” và đòi hỏi các biện pháp ”trừng phạt“ đối với các giám mục đã quản trị sai.

Hồng y O’Malleycòn có chân trong Ủy ban giáo hoàng bảo vệ trẻ vị thành niên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

594    09-02-2020