Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Cách cha James Boric đem Chúa Giêsu đến Baltimore thành phố nguy hiểm nhất nước Mỹ

Cách cha James Boric đem Chúa Giêsu đến Baltimore
thành phố nguy hiểm nhất nước Mỹ

 

Với tỷ lệ giết người bình quân đầu người cao nhất trong cả nước, Baltimore bị xem là thành phố nguy hiểm nhất ở Hoa kỳ. Và do đó, cha James Boric nhận ra rằng nơi này cần Chúa Giêsu. Nhưng nếu cánh cửa nhà cha cứ đóng lại thì thành phố này không thể nhận được Chúa Giêsu. 

Cha Boric, giám đốc đền thánh quốc gia Đức Mẹ Lên trời ở Baltimore hy vọng rằng số giờ mở cửa của đền thánh có thể tăng lên thêm nhiều và cơ hội cho giáo dân đến chầu Mình Thánh và xưng tội cũng được tăng theo, cũng như sẽ có thêm những nhà truyền giáo mới trong thành phố.

Cha Boric muốn rằng người dân trên đường từ trung tâm trở về nhà có thể gặp Chúa Giêsu, hoặc những người bị thương tổn vì những vụ giết người và những người vô gia cư ngủ qua đêm gần đền thánh cũng có thể đến với Chúa. “Nguồn của mọi Hy vọng”, là tên của một chiến dịch mà cha Boric đang hoạt động. Trên website của chiến dịch cha nói: “Thành phố Baltimore đang bị thương, đang bị chảy máu. Nó cần hy vọng và sự chữa lành. Nó cần Chúa Giesu Kitô ở nơi Thánh Thể - suối nguồn của mọi hy vọng.” Cha chia sẻ: “Khi tôi cầu nguyện, tôi biết Chúa đang gọi tôi mở cửa đền thánh” để cung cấp một chốn bình an và cầu nguyện cho những người vô gia cư cũng như người không còn hy vọng. Cha nói tiếp: “Tôi phải cung cấp nơi chốn trú ẩn đó ngay trong thành phố. Tôi thành thật biết rõ rằng Chúa đang yêu cầu tôi làm điều này.”

Hiện nay đền thánh được đóng cửa vào lúc 4 giờ chiều bởi vì đền thánh không có đủ các biện pháp an ninh cần thiết để có thể mở cửa vào chiều tối. Nhưng cha Boric đang lập kế hoạch để có thể lùi lại giờ đóng cửa đến 8 giờ tối, từ thứ 2 đến thứ 6, và sẽ có thêm giờ giải tội vào ban chiều. Hiện tại thì tại đền thánh việc xưng tội chỉ có thể nửa giờ trước buổi trưa các ngày trong tuần và 30 phút ban chiều vào các ngày cuối tuần. 

Số tiền quyên góp được sẽ dành cho các biện pháp an ninh và chi phí cho việc gia tăng số giờ mở cửa của đền thánh. Chiến dịch của cha cũng giúp quyên góp để giúp chi trả nhà ở và tiền lương cho các thừa sai mới tại thành phố. Đến cuối tháng 7, chiến dịch của cha Boric đã quyên góp hơn 106 ngàn đô la.

Chương trình thừa sai thành thị sẽ dựa trên mô hình của chương trình Chúa Kitô trong thành phố ở Denver, một chương trình đến với người nghèo được bắt đầu vào năm 2010. Chương trình này gửi các thừa sai trẻ đến các đường phố để làm bạn và đưa Chúa Kitô đến với người vô gia cư. Cha Boric dự định đến Denver để học hiểu thêm về cách hoạt động của chương trình. Cha cho tạp chí Công giáo Baltimore biết rằng cha dự định thuê hai sinh viên tuổi đại học có kinh nghiệm giúp đỡ người sống trên đường phố để giúp cha hoạch định chương trình trước khi thuê thêm các thừa sai, và cha sẽ cộng tác với các tổ chức bác ái Công giáo và các chương trình xã hội khác để cung cấp nguồn tài lực cho người nghèo và người vô gia cư. 

Chắc chắn chương trình của cha sẽ không thể giải quyết tất cả vấn đề của người vô gia cư, nhưng cha Boric chia sẻ những gì chương trình có thể làm, đó là “chúng tôi yêu thương họ. Chúng tôi có thể biết được tên và câu chuyện cuộc đời họ. Chúng tôi có thể trao cho họ lời của Chúa Kitô và mời họ cảm nghiệm sự bình an trong giờ chầu thờ kínhThánh Thể. Chúng tôi có thể là một sự hiện diện loan báo Tin mừng.

Bên cạnh những điều tốt vốn đã có ở đền thánh, chiến dịch mới của cha chỉ thêm vào những việc như các buổi nói chuyện, ví dụ năm ngoái họ đã tổ chức thành công đại hội Kinh Mân Côi và khóa giáo lý “Khám phá Chúa Kitô”, kéo dài 7 tuần. Nhưng đối với cha Boric như thế là chưa đủ. Cha chia sẻ: “Bây giờ chúng tôi cần đánh động đường phố Baltimore và là tác nhân thật sự của việc thay đổi. Các giáo dân trong giáo xứ ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch “Suối nguồn hy vọng”; họ đã vỗ tay tán thưởng khi chiến dịch được loan báo. 

Laura Johnston, một thành viên của hội đồng mục vụ của đền thánh nói: “Chương trình đang biến đền thánh thành một nơi trú ẩn thiêng liêng cho thành phố và là ngọn hải đăng cho tổng giáo phận, cho những người tìm một sự kết nối mật thiết hơn với Chúa Kitô. Đó chính là những gì chúng tôi đang cố gắng thành lập cho người dân Baltimore, để cho họ một nơi xinh đẹp để tìm náu ẩn khỏi những khó khăn của cuộc sống.”

Còn cha Boric thì chia sẻ tâm tình như sau: “Tôi yêu thích làm linh mục. Tôi yêu thích làm giám đốc đền thánh Đức Mẹ lên trời. Và tất cả điều tôi mơ ước là mang các linh hồn đến với Chúa Kitô. Tôi không muốn trở nên giàu sang. Tôi không muốn được nổi tiếng. Tất cả điều tôi muốn là ban Chúa Giêsu cho thành phố của chúng ta. Nhưng tôi cũng ý thức rõ rằng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn. Cám ơn đã nói có với Chúa Giêsu! Cám ơn về sự quảng đại của các bạn. Và cám ơn đã tạo nên một sự khác biệt ở Baltimore.”


Soeur Hồng Thủy

457    29-09-2018