Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Cách để nuôi dạy con cái trở nên đầy hy vọng về tương lai

shutterstock616084637
 Rawpixel.com | Shutterstock


Trong những thời buổi khó khăn này, chúng ta có thể giúp con cái chúng ta lớn lên thành những người có hy vọng và mục đích.

Gần đây, một trong những đứa con gái của tôi đã nói với tôi rằng nó không muốn sống đến 100 tuổi. Con bé nói, “Đến lúc ấy, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giành quyền kiểm soát, rất nhiều thế giới tự nhiên sẽ bị phá hủy, và con thực sự không muốn phải sống trong không gian vũ trụ."

Điều này khởi đi từ một đứa trẻ học tại nhà, nó không xem TV và cũng không được tiếp xúc nhiều với những thực tế khắc nghiệt của cuộc sống. Nhưng ở tuổi 13, con bé vẫn biết đến nhiều vấn đề đang mang đến tai hoạ cho thế giới chúng ta ngày nay và con bé không quá hứng thú với những gì sắp xảy đến. Là một người mẹ, điều đó khiến tôi phải suy nghĩ nhiều hơn về việc làm thế nào để truyền hy vọng cho những đứa con của mình, những đứa trẻ đang lớn lên trong thời buổi khó khăn và chắc chắn là sẽ tiếp tục như vậy.

Là Kitô hữu, chúng ta biết rằng hy vọng sau cùng của chúng ta là ở trên thiên đàng. Thế giới này đang trôi qua và thời gian của chúng ta trên trần thế thật ngắn ngủi. Niềm hy vọng của chúng ta là nơi Thiên Chúa và sự sống đời đời mà Người đã hứa ban cho những ai tin vào Người. Nhưng chúng ta không bao giờ được quên rằng cuộc sống này, cho dù mỗi người chúng ta có sống được bao lâu đi nữa, là một hồng ân. Tôi muốn các con tôi biết rằng đây không phải là ngôi nhà vĩnh cữu của chúng nó, nhưng cuộc sống ở đời này vẫn tươi đẹp và tốt lành. Tôi muốn chúng nó hướng tới tương lai.

Chúng ta vốn được dành cho những thời điểm như thế này

Ngay cả khi bạn bị cám dỗ để nghĩ rằng bạn sẽ phù hợp hơn với thời đại trước, thì đó không phải là điều mà Thiên Chúa muốn dành cho bạn. Trong kế hoạch huyền diệu của Người, Người muốn bạn được sinh ra trong thời buổi lịch sử này, và tại nơi đây. Có nghĩa là bạn có một mục đích phù hợp với nhu cầu của thế giới hiện tại.

Điều quan trọng là phải truyền đạt ý tưởng này cho con cái của chúng ta. Chúng được sinh ra trong thời buổi này, với tất cả những thách đố và những lợi ích cụ thể đi kèm với nó. Mỗi đứa con của chúng ta đều có một sứ mạng đặc biệt mà chỉ chúng mới có thể mang đến cho thế giới. Chúng có ý định cống hiến bản thân và tài năng của mình để phục vụ Thiên Chúa và tha nhân, để chiếu sáng hơn vào trong thế giới này.

Vì vậy, khi những vấn đề khó khăn như thế này xuất hiện, hãy xem nó như là cơ hội để trò chuyện với con cái của bạn về cách chúng được Thiên Chúa kêu gọi để làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Tài năng và sở thích của chúng là gì? Những nhu cầu hoặc vấn đề nào trên thế giới đang kêu gọi chúng? Nếu con cái chúng ta trưởng thành trong sự hiểu biết rằng cuộc sống của chúng là để mang đến cho thế giới này một món quà, thì chúng sẽ nhận thức rõ mục đích, từ đó nuôi dưỡng hy vọng.

Hành động ngay lập tức

Những vấn đề xung quanh chúng ta có thể khiến chúng ta cảm thấy mình nhỏ bé và bất lực. Ngày nay, nhiều người trẻ đều cảm thấy như thế - những thách đố dường như không thể vượt qua và rất dễ trở nên hoài nghi và bi quan. Nhưng việc hành động ngay lặp tức giúp chúng ta thoát khỏi tuyệt vọng và thổi bùng lên niềm hy vọng vào cuộc sống. Không có hành động nào là quá nhỏ để tạo ra sự thay đổi - trên thực tế, hầu hết thay đổi xảy ra bằng cách thực hiện một hành động nhỏ này rồi đến hành động khác.

Qua gương mẫu và lời động viên, chúng ta có thể cho con cái của mình thấy rằng hành động là điều quan trọng. Cách chúng ta đối xử với tha nhân, bênh vực sự thật, phục vụ người nghèo và người bị thiệt thòi, chấp hành những nghĩa vụ công dân của chúng ta một cách nghiêm túc - có nhiều cách để trẻ em học được rằng những hành động dù lớn hay nhỏ - đều tạo nên sự khác biệt. 

Và chúng ta cũng đừng quên hành động mạnh mẽ nhất – chính là cầu nguyện. Khi dạy con cái cầu nguyện, chúng ta không chỉ cung cấp cho chúng một hành trang mà còn là một cách sống, đó không chỉ ảnh hưởng đến sự thay đổi trên thế giới mà còn thay đổi tâm hồn của chính mình. Nếu không có sự biến đổi liên tục của tâm hồn mình, thì không ai trong chúng ta có thể trở nên đúng như những con người mà vì đó chúng ta được tạo thành.

Hướng đến cái đẹp và cái tốt

Khi những đứa trẻ còn thơ bé, chúng có thể nhận biết những điều nhỏ nhặt - con ốc sên chầm chậm băng qua vỉa hè, những bông hoa cúc chen lấn qua đám cỏ xanh mướt, một nụ cười móm mém của một cụ già ăn xin trên đường phố.

Trẻ nhỏ thường để ý đến cái hay và cái đẹp. Nhưng khi lớn lên, chúng nhận thức rõ hơn về tình cảnh ảm đạm của thế giới, mối bận tâm của những người trưởng thành, các vấn đề và các tệ nạn xung quanh chúng. Là cha mẹ, chúng ta có thể thực hiện sứ mệnh của mình là tiếp tục hướng đến cái đẹp và cái tốt. Đây có thể có chiến tranh, bệnh tật và thiên tai, nhưng bình minh và hoàng hôn sẽ không bao giờ tàn lụi, và có những người tốt bụng và can đảm để truyền cảm hứng cho chúng ta, và cũng có rất nhiều nơi làm chứng ​​sự tốt lành của Thiên Chúa.

Đức cậy là một nhân đức cần được trao dồi

Cũng giống như đức tin và đức mến, đức cậy cần phải được nuôi dưỡng. Nó bắt đầu từ thời thơ ấu. Đức cậy một phần dựa vào niềm tin rằng không có gì là không thể đối với Thiên Chúa, và thắng lợi vốn đã được định đoạt, cho dù mọi thứ có lộn xộn như thế nào ở phía bên này của bức màn. Khi bạn nuôi dưỡng niềm hy vọng nơi bản thân với tư cách là cha mẹ, thì con cái của bạn sẽ thấy điều đó nơi những gì bạn nói và làm. Và để chắc chắn, chúng ta hãy hướng về Kinh Thánh để suy ngẫm về một số phân đoạn gây ấn tượng trong việc kêu gọi chúng ta hy vọng. Một đoạn điển hình rất hữu ích cho thời đại chúng ta là lời hứa trong Gr 29,11:

“Vì chính Ta biết các kế hoạch Ta định làm cho các ngươi –sấm ngôn của Đức Chúa–, kế hoạch thịnh vượng, chứ không phải tai ương, để các ngươi có một tương lai và một niềm hy vọng.”

Tác giả: Zoe Romanowsky - Nguồn: aleteia.org (15/9/2021)
Chuyển ngữ: Gc. Phạm Thanh Giang

486    19-09-2021