Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Cách để Thánh Claude de la Colombiere phát triển tình bạn với Chúa Kitô

web3claudedelacolombierewiki
 Octave 444 | CC BY-SA 4.0


Với một đời sống thiêng liêng sâu sắc, Thánh Claude de la Colombiere đã duy trì một tình bạn đơn sơ, bền chặt với Chúa Kitô.

Bên cạnh việc được biết đến nhiều nhất với vai trò khí cụ trong việc cổ võ lòng sùng kính Thánh Tâm, thì Thánh Claude de la Colombiere còn được biết đến với một đời sống thiêng liêng sâu sắc và biết chú trọng đến việc đào sâu tình bạn của mình với Chúa Giêsu Kitô.

Thánh Gioan Phaolô II đã nêu bật khía cạnh này trong cuộc đời Thánh Claude de la Colombiere trong bài giảng dịp lễ tuyên thánh cho ngài.

Cha Claude đã tôi luyện đời sống thiêng liêng của mình nơi thao trường. Chúng ta vẫn bị ấn tượng bởi quyển nhật ký thiêng thiêng của ngài. Trước hết, ngài đã dành thời gian để “suy niệm rất nhiều về cuộc đời của Chúa Giêsu” (Ibid., số 33). Việc chiêm ngắm Chúa Kitô cho phép ngài sống thân tình với Người để hoàn toàn thuộc về Người: “Tôi thấy rằng tôi phải hoàn toàn thuộc về Người” (Ibid., số 71).

Chính nhờ suy niệm về cuộc đời của Chúa Giêsu mà Thánh Claude đã được thôi thúc để phát triển một tình bạn thân thiết với Người.

Điều này thể hiện một chân lý về đời sống thiêng liêng đơn giản nhưng sâu sắc. Chúng ta không thể yêu thương một người mà chúng ta không hề quen biết. Càng hiểu biết Chúa Giêsu qua cầu nguyện và học hỏi về Người từ Kinh Thánh, chúng ta càng có thể yêu mến Người nhiều hơn.

Qua sự thân tình này, Thánh Claude ngày càng trở nên gắn bó hơn trong tình bạn với Chúa Giêsu Kitô.

Và nếu Thánh Claude đã dám đặt mục tiêu là hướng đến sự tín trung hoàn toàn như thế, thì đó chính là nhờ nhận thức sâu sắc về sức mạnh từ ân sủng đã biến đổi ngài. Ngài đã đạt đến sự tự do trọn vẹn của một người đã tự hiến mình cách hoàn toàn cho ý muốn của Thiên Chúa: “Tôi có một trái tim tự do,” ngài nói (ibid., số 12): những thử thách hay hy sinh mà ngài đón nhận, “vì nghĩ rằng Thiên Chúa chỉ mong đợi những điều này phát xuất từ tình bạn của chúng ta” (Ibid., số 38). Một tình bạn say mê đã dẫn đưa ngài đến chỗ đáp lại tình bạn của Thiên Chúa với lòng nhiệt thành yêu thương được đổi mới mỗi ngày.

Trên hết, Thánh Claude mong muốn được kết hợp với Chúa Giêsu theo cách bền chặt nhất có thể.

Cha La Colombiere đã tích cực hoạt động tông đồ với niềm tin rằng mình chính là khí cụ cho công trình của Thiên Chúa: “Để làm được nhiều điều cho Thiên Chúa, người đó phải hoàn toàn thuộc về Người.”

Trên thực tế, việc phát triển tình bạn với Chúa Giêsu không khó khăn như chúng ta vẫn thường nghĩ. Nếu chúng ta cởi mở với Chúa Giêsu, cầu nguyện với Người hàng ngày và sẵn sàng tìm hiểu thêm về Người, thì tâm hồn của của chúng ta sẽ được thôi thúc để đến gần Người hơn.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (15/02/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

636    17-02-2022