Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Cách để Thánh John Neumann bắt đầu cuộc phục hưng lòng sùng kính Bí tích Thánh Thể trong giáo phận của ngài

web3sacramenteucharistjohnneumannshutterstock1634438140
 Public Domain | Shutterstock


Vị Giám mục thánh thiện của Philadelphia đã yêu mến Chúa Giêsu
nơi Bí tích Thánh Thể và đưa ra nhiều thực hành để làm sống lại lòng sùng kính đối với Bí tích Thánh Thể.

Thánh Gioan Neumann là giám mục của Philadelphia từ năm 1852 đến năm 1860, và trong thời gian này, ngài đã làm tất cả những gì có thể để khơi lại nơi các tín hữu một tình yêu dành cho Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể.

Ngài đã tổ chức một công nghị giáo phận, nơi ngài tập hợp tất cả các linh mục lại với nhau để hướng dẫn họ về những dự tính của ngài và khuyến khích họ thực hành Bốn mươi Giờ Sùng kính.

Việc sùng kính bao gồm việc đặt Mình Thánh Chúa trên bàn thờ trong một mặt nhật, nơi các giáo dân thay phiên nhau chầu Chúa Giêsu liên tục trong 40 giờ.

Ngài đã viết một lá thư sau một trong những công nghị để giải thích ước muốn của mình, lá thư này đã được in trong cuốn tiểu sử có tựa đề Cuộc đời của Thánh John N. Neumann.

Tháng trước, tôi đã triệu tập tất cả các linh mục trong giáo phận của tôi và gởi đến các ngài những bài linh thao, rồi theo sau đó là một công nghị, và tôi có lý do để vui mừng vì sự thành công của cả hai việc trên… Bên cạnh một số quy định đã được ban hành dựa trên các vấn đề về kỷ luật khác nhau, vấn đề cũng được đề xuất để đưa vào các nhà thờ lớn hơn trong giáo phận thực hành sùng kính Bốn mươi Giờ, để có thể không một tuần nào trong năm mà Mình Thánh Chúa không được đặt để các tín hữu chầu.

Thật không may, đề xuất của ngài đã được đáp ứng không mấy nhiệt tình trong giáo phận của ngài và các linh mục không mấy quan tâm đến lòng sùng kính này.

Buồn bã trước phản ứng như thế, Thánh Neumann không biết phải làm gì và có thể đã từ bỏ ý định của mình nếu Chúa Giêsu không khích lệ ngài.

Chúa Giêsu củng cố ước muốn của Thánh Neumann

Một đêm nọ, Neumann đang trả lời thư vào đêm khuya và ngủ quên trên bàn làm việc. Ngài tỉnh dậy và thấy ngọn nến đang đốt cháy những thư của mình, nhưng bằng cách nào đó những lá thư này lại không bị ngọn lửa thiêu rụi. Sau đó, anh ta nghe thấy một giọng nói cất lên với ngài.

Vì những ngọn lửa ở đây đang bùng cháy mà không làm hao hay thậm chí làm tổn hại đến giấy viết, vì vậy, Ta cũng sẽ tuôn đổ ân sủng của Ta nơi Bí tích Thánh Thể mà không làm tổn hao đến thanh danh của Ta. Đừng sợ hãi khi bị coi thường, do đó, đừng chần chừ thêm nữa trong việc thực hiện các ý định của con vì vinh danh Ta.

Được phục hồi nơi ước muốn của mình, Thánh John Neumann đã ra lệnh cử hành Bốn mươi Giờ Sùng kính trong các giáo xứ thuộc giáo phận của ngài và theo cuốn tiểu sử của ngài thì, “Thánh nhân đã soạn ra một tập sách nhỏ chứa đựng lịch sử của lòng sùng kính, cách thức tiến hành và những lời cầu nguyện giống nhau để được in ra.

Thánh Neumann đã lấy mình làm gương và phát động thực hành Bốn mươi Giờ Sùng kính ở mỗi giáo xứ. Mọi người đều bị ấn tượng bởi tình yêu riêng tư của ngài dành cho Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể và nhiều người đã được đổi mớinơi đức tin của mình.

Thánh nhân cũng đã thành lập một Hội Tổng Ái hữu (Archconfraternity) về Mình Thánh Chúa tại Nhà thờ Thánh Anphongsô ở Philadelphia. Đó là một nhóm chuyên để truyền bá lòng sùng kính Bí tích Thánh Thể nơi các tín hữu và Thánh Neumann đã soạn ra các quy tắc và thực hành khác nhau của nhóm này.

Thánh Neumann đã làm nhiều điều để khai mở một cuộc phục hưng lòng sùng kính Bí tích Thánh Thể trong giáo phận của mình, để chia sẻ với đàn chiên của mình tình yêu sâu đậmngài đã dành cho Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể, và ngài cũng hy vọng rằng họ cũng có được lòng nhiệt thành như ngài.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (05/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

607    06-01-2022