Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Cách người Công giáo Úc chăm sóc cho nhau trong thời gian cách ly cộng đồng

shutterstock1498026932
 Daisy Daisy | Shutterstock


Đức Trinh Nữ Maria chứng tỏ một sức mạnh h
iệp nhất.

Cuộc sống ở Úc đặc biệt khó khăn trong thời kỳ đại dịch, với những đợt cách ly cộng đồng (tạm dịch từ chữ ‘lockdown’, để phân biệt với ‘social distancing’ nghĩa là giãn cách xã hội) kéo dài và những hạn chế khắt khe được áp dụng. Tuy nhiên, như vẫn thường xảy ra trong những lúc khó khăn, mọi người sẽ lại cùng nhau giúp đỡ người khác.

Việc cách ly cộng đồng kéo dài đã khiến nhiều gia đình cảm thấy áp lực khi đến lúc phải trang trãi chi phí trong nhà. Để đối phó với tình thế tiến thoái lưỡng nan này, các giáo xứ ở Sydney đã phát động một dịch vụ tình nguyện để mang các bữa ăn tự nấu đến nhà của những ai có nhu cầu.

Thông qua Food for Friends, một chương trình được thành lập bởi các giáo xứ Thánh Phêrô Chanel và Thánh Giuse, và Trường Tiểu học Công giáo Thánh Phêrô Chanel ở Berala, các giáo xứ đang kết nối các tình nguyện viên với những ai đang cần đến một bữa ăn.

“Chúng tôi muốn tìm ra một cách để các giáo dân có thể cảm thấy như họ vẫn đang làm điều gì đó để tiếp cận với những người khác, trong khi đồng thời cũng giúp đỡ những ai có thể đang gặp phải khó khăn trong thời gian cách ly cộng đồng,” Amanda Gahan, quyền hiệu phó của trường tiểu học, đã chia sẻ với trang Catholic Weekly.

Như Gahan giải thích, chương trình lương thực đang mang lại cho giáo dân một “mục đích nơi cuộc sống của những người khác”. Và đó là một cách thức tuyệt vời để sống theo niềm tin của mình khi đại dịch COVID làm cho mọi thứ trở nên thật khó khăn.

Điều thú vị là người Úc cũng đã tìm ra cách để thực hành đức tin của mình và tôn kính Đức Mẹ Maria trong ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời. Tại Giáo xứ Thánh Gertrude ở Smithfield, không được tham dự Thánh Lễ, nhưng các tín hữu đã đính hình ảnh của Đức Trinh Nữ và những bó hoa lên lan can của nhà thờ.

Từ đó ý tưởng đã lớn lên. “Chúng tôi đã mời các giáo dân mang đến những hình ảnh về các ngôi nhà thờ mang tính văn hóa và quốc gia của họ,sự việc từ đó nổi lên,” Cha Wojtek SliwaOSPPE, linh mục phó xứ, đã chia sẻ với trang Catholic Weekly.

sáng kiến này đã tạo nên một lời tuyên xưng thật đẹp về đức tin.

“Đó là về tình hiệp nhất. Bất kể chúng ta có hình ảnh nào về Đức Maria, Mẹ vẫn là người hiệp nhất tất cả chúng ta, là người mẹ duy nhất mà tất cả chúng ta đều có.

Với việc nhiều khu vực của Úc vẫn còn bị cách ly cộng đồng cho đến tháng 10, nên sẽ rất thú vị khi xem cách người Công giáo tiếp tục giúp đỡ người khác và thể hiện đức tin của mình trong những tuần sắp tới.

Tác giả: Cerith Gardiner - Nguồn: aleteia.org (22/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

490    23-09-2021