Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

Cách người trẻ làm tông đồ thời đại 4.0

“Tôi muốn tuyên bố rõ ràng rằng chính người trẻ là tác nhân của Mục vụ Giới trẻ. Chắc chắn họ cần được hỗ trợ và hướng dẫn, nhưng đồng thời họ cũng phải được tự do phát triển những cách thức mới với tinh thần sáng tạo và táo bạo. Vì vậy, sẽ dư thừa nếu tôi dừng ở đây để đưa ra một cẩm nang mục vụ giới trẻ hay những hướng dẫn thực hành mục vụ. Tốt hơn là hãy quan tâm giúp người trẻ vận dụng sự thông minh, năng khiếu và kiến thức của mình để giải quyết các vấn đề nhạy cảm cũng như các mối bận tâm của những người trẻ khác bằng ngôn ngữ của họ.” (Tông Huấn Christus Vivit số 203 – Đức Giáo hoàng Phanxico)

 

Dưới đây là một số nhóm trẻ, được thành lập và hoạt động với tiêu chí ứng dụng công nghệ vào việc truyền tải các thông điệp của Giáo hội một cách trẻ trung, sáng tạo. Các thông tin được cung cấp và được sự cho phép của đại diện các nhóm. BBT hy vọng, quý độc giả sẽ tìm cho mình những cơ hội tốt để cộng tác, thể hiện tài năng và tinh thần phục vụ của mình, đặc biệt trong thời đại 4.0 này.

1. CATHOLIC DESIGN – SẮC MÀU TRUYỀN GIÁO THÔNG QUA ĐỒ HỌA ĐA PHƯƠNG TIỆN

Nếu bạn đã từng là một “fan” của những bức ảnh hoạt hình Công Giáo dễ thương trên mạng xã hội, hay những “infographic” cung cấp những thông tin bổ ích về Giáo Hội, có lẽ, bạn sẽ không thể quên Catholic Design – nơi những thông điệp Ki-tô Giáo được truyền tải một cách trực quan, sáng tạo, gần gũi với người trẻ.

Thành lập: Tháng 1 năm 2013

Mục tiêu hoạt động:

 • QUY TỤ: người trẻ Công giáo nhiệt huyết trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật số.
 • THÚC ĐẨY: phát triển tiềm năng sáng tạo nghệ thuật số của người trẻ, tạo cho họ một môi trường để trau dồi kinh nghiệm và cống hiến cho Giáo Hội.
 • TRUYỀN GIÁO: qua các tác phẩm nghệ thuật số và các kênh truyền thông mạng xã hội.

Đối tượng tham gia: Người trẻ Công Giáo trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật số, những bạn trẻ yêu thiết kế, có năng khiếu về hội họa, thích sáng tạo nội dung truyền thông.

Thành quả:

 • Thực hiện 7 dự án thiết kế sáng tạo với Hội đồng Giám mục Việt Nam như: logo các năm Phụng vụ, logo Đại hội Giới trẻ..., và hàng trăm dự án nhỏ khác với các cộng đoàn, hội dòng, tổ chức Công giáo, giáo xứ, nhóm trẻ trong và ngoài nước.
 • Quy tụ hơn 7500 thành viên online trên group Facebook: Nơi trao đổi, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau về sáng tạo nghệ thuật số.
 • Fanpage chính thức với hơn 4000 ấn phẩm sáng tạo nghệ thuật đã được xuất bản trong 7 năm qua.
 • 21.000 lượt theo dõi trên kênh truyền thông nhóm với 20.000 lượt tiếp cận mỗi tuần.

Thông tin liên hệ

Fanpage: Catholic Design

Group: Thiết Kế Đồ Họa CÔNG GIÁO - Catholic Design

Email: Designcatholic@gmail.com

2. JESCOM – NHỮNG THƯỚC PHIM ĐẸP MANG DẤU ẤN ĐỨC KI-TÔ

Jescom, viết tắt của từ Jesuit Comunications, nghĩa là Truyền thông Dòng Tên, được bảo trợ bởi Dòng Tên. Nơi đây quy tụ và đào tạo các bạn trẻ yêu thích các hoạt động Truyền thông Công giáo như: nhiếp ảnh, làm phim, truyền thông đa phương tiện… Jescom không chỉ là môi trường để các bạn học hỏi về kiến thức, kỹ năng mà còn giúp các bạn phát triển về cả đời sống thiêng liêng.

Thành lập: 04/03/2017

Mục tiêu hoạt động:

 • Trở thành một trung tâm cho những người trẻ Công giáo tham gia học tập và thực hành truyền thông để áp dụng trong các hoạt động mục vụ tại các hội đoàn, nhóm giới trẻ, Giáo xứ và giáo phận địa phương.
 • Trở thành một nền tảng để đưa kiến thức thế hệ mới tiếp cận những người đã sử dụng các phương tiện truyền thông cũ và kém hiệu quả.
 • Hướng dẫn và giáo dục học viên đi đúng hướng truyền thông Công giáo. Đối tượng tham gia: Các nhà truyền thông Công giáo trẻ tuổi và các nhóm truyền thông đại chúng của các Giáo đoàn, Giáo xứ và Giáo phận.

Thành quả đạt được:

 • Từ tháng 03/2017 – tháng 9/2019, Jescom đã tổ chức hơn 23 khóa học (Cơ bản & nâng cao) với sự tham gia hơn 436 người tham dự viên từ Nam ra Bắc, quy tụ rất nhiều bạn trẻ trên cả nước.
 • Hợp tác với nhiều diễn giả Công giáo, các bạn trẻ làm truyền thông đã cho ra đời các video giải đáp giáo lý và luân lý như: Thần Học Vui, Có Gì Hay, Talk Show: Nói Với Em; cùng một số phim ngắn như: Uh Linh Thao, Lương tâm giá bao nhiêu, Về…

Thông tin liên hệ

Fanpage: Dòng Tên Việt Nam

Group: Jescom Alumni

Email: jescom.vn@gmail.com

3. LUMEN – GIAI ĐIỆU ẤM LÒNG MỖI DỊP GIÁNG SINH VỀ

Mỗi mùa Noel đến, các bạn trẻ Công giáo thường rủ nhau: “- Đi nghe Thánh ca tiếng Anh không? Nay Lumen có hát nè – Uhm, đi chứ, mà nay nhóm hát ở nhà thờ nào í?” Đó là những câu quen thuộc mà chúng tôi được nghe khi nhắc đến Ca đoàn này, một môi trường tông đồ lý tưởng dành cho các bạn trẻ có năng khiếu âm nhạc và khả năng ngoại ngữ.

Mục tiêu hoạt động:

 • Lumen (tiếng Latinh, có nghĩa là Ánh sáng), với tên gọi này, Lumen muốn góp thêm màu sắc cho nền âm nhạc cộng đồng và âm thầm làm đầy tâm hồn những trái tim đang thổn thức qua các thử thách và giá trị mang lại từ những buổi biểu diễn và các hoạt động thiện nguyện.
 • Biểu diễn hợp xướng: đem nhạc Giáng Sinh, đặc biệt là Thánh ca đến gần hơn với mọi người, mọi nhà, thông qua các buổi biểu diễn tại các nhà thờ, nhà hát, trung tâm thương mại… tại Sài Gòn và các tỉnh thành khác. Thiện nguyện: Thông qua các buổi biểu diễn gây quỹ, Lumen tổ chức và tài trợ các chương trình thiện nguyện vì cộng đồng.

Đối tượng tham gia: Các bạn trẻ yêu âm nhạc và ngoại ngữ, có ý muốn dấn thân trong các hoạt động thiện nguyện.

Thành quả:

 • Đem những giai điệu hợp xướng Thánh ca Giáng sinh đến với cộng đoàn giáo xứ, nhà thờ từ Sài Gòn tới Đà Lạt như nhà thờ Huyện Sĩ, Hạnh Thông Tây, Thiên Thần, Tân Sa Châu, Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn, Trung tâm Mục vụ GP Đà Lạt, nhà nguyện Couvent De Oiseaux (Đà Lạt), Dòng Đức Bà Regina Mundi,…
 • Tổ chức các hoạt động thiện quyện vì lợi ích cộng đồng như: Mùa trăng yêu thương (Ka Đơn), Ấm tình núi cao (Lâm Đồng), đêm nhạc vì môi trường,…

Thông tin liên hệ

Fanpage: Lumen Choir

Email: lumenchoir@gmail.com

-- Nguồn ảnh: Cung cấp bởi các nhóm được giới thiệu trong bài viết

685    15-05-2020