Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Cách Thánh Antôn Zaccaria chữa lành cả thể xác lẫn tâm hồn

stanton
 CC BY-SA 3.0


Vị linh mục ở thế kỷ 16 này là một bác sĩ và cũng là người có ước mong chữa trị cho toàn thể con người.

Trọng tâm chính của các chuyên gia y khoa là điều trị các bệnh của cơ thể. Điều này thật có ý nghĩa, nhưng ít người sẽ hỏi bác sĩ về lời khuyên tâm linh.

Tuy nhiên, Thánh Antôn Zaccaria thì khác. Thánh nhân ước mong được chữa trị những căn bệnh của cả thể xác lẫn tâm hồn.

Theo Bách khoa toàn thư Công giáo, vị linh mục ở thế kỷ 16 này ngay từ đầu vốn là một bác sĩ thông minh.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại các trường ở Cremona, thánh nhân đã được gửi đến Padua để học triết học, và vào năm 1520, khi hoàn thành khóa học này, ngài bắt đầu nghiên cứu về y khoa tại trường đại học nơi đó. Năm 22 tuổi, ngài nhận bằng Tiến sĩ Y khoa và trở lại Cremona để hành nghề.

Hầu hết các bác sĩ sẽ hài lòng với sự nghiệp y khoa của mình và không muốn thêm vào đó bất cứ điều gì khác. Tuy nhiên, Thánh Antôn thì lại không hài lòng như thế.

Ba năm sau, ngài bắt đầu học thần học và lãnh nhận chức thánh năm 1528. Giờ đây, ngài dốc hết sức mình cho các công việc bác ái và thương người, thăm viếng và an ủi người bệnh trong bệnh viện và các nhà tù nghèo nàn.

Chức linh mục của thánh nhân đã mang lại cho ngài lòng nhiệt thành hơn nữa đối với công tác phục vụ qua việc điều trị bệnh tật cho toàn thể con người.

Thánh Antôn cũng mở đường để nghề y khoa bổ trợ cho chức tư tế của mình. Ngài sẽ tìm kiếm nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề tâm linh, không hài lòng với chẩn đoán bên ngoài. Cuốn sách Các bác sĩ Công giáo trên khắp thế giới đưa ra một suy tư ngắn gọn về khía cạnh này trong cuộc đời của thánh nhân.

Vị bác sĩ này chẩn đoán, truy tìm căn nguyên của bệnh, đi đến tận gốc rễ nơi mà ngài vận dụng tài năng và trái tim của mình. Đây là lý do tại sao Thánh Antôn lại nhắc đi nhắc lại mỗi khi đưa ra lời khuyên hãy tìm kiếm nguyên nhân, gốc rễ của tật xấu và tập trung vào đó. Nếu thói hư nết xấu là một đội quân, chúng ta nên nhắm vào “vị tướng chỉ huy”, và một khi hắn đã bị tiêu diệt, cả đội quân sẽ bị thanh trừng (Sđd, 26-27). Chặt cây xấu mà không nhổ tận gốc rễ là uổng công, vì chúng lại đâm chồi nẩy lộc (sđd, 178); điều cần thiết là chẩn đoán nguyên nhân của bệnh tật, tìm kiếm dục vọng cơ bản từ bản chất con người (Sđd, 195, 178).

Thánh Antôn vẫn là đấng trung gian đắc lực cho tất cả các bác sĩ khi không ngừng nhắc nhở họ nhận ra mối liên hệ giữa phần tinh thần và phần thể xác nơi con người.

 

Tác giả: Philip Kosloski – Nguồn: Aleteia (16/01/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

337    06-07-2023