Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Cách Thánh Monica đã dâng hiến con mình cho Thiên Chúa

stmonica
 Tranh của Giovanni Dall'Orto | Wikipedia


Trong khi
đang mang thai, Thánh nữ Monica đã nhiều lần dâng con trai của mìnhThánh Augustinô để phục vụ Thiên Chúa.

Không bao giờ là quá sớm để một người mẹ có thể bắt đầu chuẩn bị cho con cái mình đón nhận muôn vàn ân sủng của Thiên Chúa. Điều này được thể hiện rõ ​​ràng nơi cuộc đời của Thánh nữ Monica, một người mẹ đã lo lắng cho đứa con của mình trước khi nó được sinh ra.

Theo một cuốn tiểu sử thế kỷ vào thế kỷ XIX có tựa đề Lịch sử về Thánh nữ Monica, người mẹ thánh thiện này đã không chờ đợi để dâng hiến con trai mình cho Thiên Chúa.

Khi đang mang thai Thánh Augustinô, Thánh nữ Monica đã nhiều lần dâng hiến ngài cho Kitô giáo để phục vụ và làm vinh danh Thiên Chúa. Bởi thế, Thánh Augustinô đã tự mình làm chứng về điều đó khi nói rằng ngài đã biết được sự tốt lành của Thiên Chúa ngay từ khi còn trong lòng mẹ.

Thánh Augustinô đã viết về sự chăm sóc của mẹ ngài đối với linh hồn của ngài trong cuốn Tự Thú.

Ngay cả khi còn là một cậu bé, tôi đã được nghe nói về sự sống vĩnh cửu được hứa ban cho chúng ta qua sự tự khiêm tự hạ của Chúa trước sự kiêu ngạo của chúng ta, và tôi đã được ghi dấu bằng thập giá, và được ướp bằng muối của Người ngay từ khi còn trong lòng của mẹ tôi, một người mẹ vô cùng tin cậy vào Người.

Mặc dù đúng là Thánh Augustinô đã có lúc rời bỏ đức tin, nhưng ngài đã trở lại với cả Kitô giáo và vòng tay của mẹ mình nhờ sự kiên trì qua những lời cầu nguyện của thánh nữ.

Thánh nữ Monica vẫn là một tấm gương tuyệt vời cho tất cả các bà mẹ muốn con cái của họ luôn kết hợp với Chúa Giêsu Kitô. Việc trở thành một người mẹ Kitô giáo không phải là điều dễ dàng, và người mẹ đó sẽ phải rơi nhiều nước mắt thay cho con cái của mình.

Tuy nhiên, bổn phận của tất cả các bà mẹ là đặt niềm tin cậy vào Thiên Chúa, dâng hiến cho Người những đứa con của mình ngay từ thuở lọt lòng. Mặc dù điều này không đảm bảo rằng con cái họ sẽ tránh được những đau khổ trong cuộc đời, nhưng nó sẽ giúp chuẩn bị mãnh đất tốt để đón nhận những hạt giống Tin Mừng sau này. Khi làm như vậy, thật đáng để hy vọng rằng con cái của họ sẽ có được một mảnh đất màu mỡ để sẵn sàng đón nhận Lời Chúa và sống một cuộc đời thánh thiện và nhân đức.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (27/8/2020)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

888    27-08-2022