Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

Cách thế người mù có thể “thấy” Đức Mẹ Guadalupe ở Mexico

Một bức điêu khắc nổi của bức ảnh Đức Mẹ Guadalupe và bảng chữ nổi giải thích về bức ảnh giúp những người mù có thể “nhìn thấy” Đức Mẹ.

Ngay bên trong lối vào đền thờ Đức Mẹ Guadalupe ở thành phố Mexico có một khu vực nhỏ và tại đây có đặt bức phù điêu hình Đức Mẹ, được thiết kế đặc biệt cho người mù để họ có thể “thấy” Đức Mẹ.

Bức ảnh được làm bằng sợi nylon có độ bền cao và là món quà của Viện Văn hóa Ý và Đại sứ quán Ý. Bức phù điêu là “quà tặng cho Tổng giáo phận Mexico để người mù có thể đến đây” và tôn kính Đức Mẹ Guadalupe.

Cha  Umberto Mauro Marsich, người Ý, thừa sai dòng thánh Phanxicô Xaviê giải thích: “Đầu tiên, người mù đọc toàn bộ mô tả bằng chữ nổi, ký hiệu Nahuatl của bức ảnh trên một tấm bảng điện bên cạnh, sau đó họ đến và chạm tay vào hình ảnh.”

Năm 2008, trong lần trưng bày bức phù điêu Đức Trinh nữ ở Pera của Mexico, một người đứng đầu hiệp hội người mù chạm vào bức ảnh và hỏi “tại sao chúng ta không thể làm bức ảnh Đức Mẹ Guadalupe tương tự như thế?”.

Cha Marsich đã làm việc với hai người Ý khác để thực hiện bức phù điêu Đức Mẹ Guadalupe. Họ tìm kiếm ân nhân để thực hiện tác phẩm nghệ thuật. Bức điêu khắc được làm ở thành phố Faenza của Ý vào năm 2009 với phí tổn là 22 ngàn đô la.

Một ít ngày sau khi hoàn thành, bức ảnh được đưa đến đền thờ thánh Phê rô và Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã làm phép bức ảnh. Sau đó, bức ảnh được đưa đến Mexico và ngày 09/12/2009 được đặt trong đền thờ Đức Mẹ Guadalupe. (CNA 12/12/2019)


Hồng Thủy - Vatican

327    14-12-2019