Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Cái bên ngoài không làm nên cái bên trong

CÁI BÊN NGOÀI KHÔNG LÀM NÊN CÁI BÊN TRONG

LỜI CHÚA Lc 11,37-41

Trong đoạn Tin mừng theo thánh Luca vừa được công bố, chúng ta thấy, ông Biệt Phái chỉ chú trọng đến hình thức bên ngoài mà lại xem thường bản chất bên trong.

Chuyện kể rằng, một vị Rabbi bị người Rôma bắt giam. Hằng ngày ông được cung cấp thực phẩm và  một lượng nước, đủ để uống. Nhưng một hôm, ông quản giáo khám phá ra rằng, cơ thể ông Rabbi lâm vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Không rõ nguyên nhân. Và thế là, người ta đã bí mật theo dõi để biết vị Rabbi đã dùng lượng nước được cung cấp để làm gì. Và thật kinh ngạc, khi họ khám phá ra, ông đã dùng phần lớn số nước được cung cấp để rửa tay trước khi ăn. Nghĩa là ông thà chết khát, hơn là vi phạm luật rửa tay trước khi dùng bữa.

Thế nên, một khi coi trọng cái bên ngoài là rửa tay, thì đương nhiên, ông Biệt phái sẽ làm giảm nhẹ cái bên trong là sự sống, là sự thanh khiết của tâm hồn. Và vì không thấy được cái bên trong, nên ông sẽ dễ dàng chăm chút cho cái bên ngoài.

Khi xem Tivi, trong các chương trình quảng cáo, chúng ta sẽ thấy có nhiều kiểu quảng cáo rất hài hước. Chỉ tính riêng dầu gội đầu không thôi, thì cũng có đến hàng chục loại, rồi đến các loại sữa tắm, thuốc uống, mì gói, bột giặt, nước giải khát, xe cộ… Tất cả các sản phẩm đều được các nhà quảng cáo cho là tốt, là hay nhưng thực tế có tốt, có hay như họ quảng cáo hay không thì chúng ta còn phải xem lại. Rồi đến các loại trái cây, bánh kẹo cũng thế; loại nào nhìn cũng đẹp, cũng tươi ngon, có loại để đến 3, 4 tháng mà vẫn còn tươi như khi mới mang ngoài chợ về, bởi tất cả đều đã được tẩm hóa chất độc hại.

Thái độ mà Chúa Giêsu muốn cho chúng ta phải có, theo bài Tin mừng hôm nay, đó là thái độ trung dung. Cả bên trong lẫn bên ngoài đều phải được tôn trọng. Nếu chỉ trọng bên ngoài mà khinh chê bên trong, thì ta chỉ trở thành cái xác vô hồn. Ngược lại, chỉ trọng nội mà quên ngoại thì cũng chỉ là ảo tưởng. Người ta vẫn thường nói: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, thế nhưng nếu gỗ đã tốt mà nước sơn cũng tốt thì sản phẩm sẽ trở nên tuyệt vời, chất lượng. Thành ra, cái hình thức bên ngoài phải là dấu chỉ thật của tấm lòng bên trong. Vì cái bên ngoài không tự nó đứng vững mà phải được nâng đỡ bởi cái bên trong. Thế nên, muốn có cõi lòng trong sạch, ta cần phải sám hối liên tục. Bởi một khi con tim đã sạch rồi, thì mọi sự khác sẽ được thanh lọc. “Hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các ngươi.” Vậy, bố thí những gì ở bên trong, nghĩa là mọi công việc được làm phải xuất phát từ cái tâm, mà thể hiện của tâm là lòng bác ái, thì lúc đó, ta chẳng còn lên án, kết tội ai nữa.

Xin cho Lời Chúa dạy hôm nay trở nên bài học hữu ích cho cuộc đời của người kitô chúng ta. Amen.

 

 

921    16-10-2017