Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

Cái chết của Alfie Evans kết tinh các lo lắng về sự kết thúc cuộc sống

 

Em Alfie Evans đã qua đời lúc 2.30 giờ sáng 28-4 tại bệnh viện Liverpool, nơi em đã nhập viện từ tháng 12 năm 2016. Tin em qua đời được cha mẹ em loan báo trên các mạng xã hội và làm cho mọi người xúc động.

Em Alfie bị một căn bệnh thần kinh hiếm có và việc chữa trị em đã là trọng tâm của một cuộc tranh luận dữ dội về vấn đề cuối đời. Cha mẹ anh đã lao mình vào một trận chiến pháp lý cực kỳ phức tạp để chống với quyết định của các bác sĩ muốn cắt đứt trợ thở của em.

Đức Phanxicô đã đích thân can thiệp vào vấn đề này, ngài đã tiếp ông Thomas Evans, cha của em Alfie và đưa ra nhiều lời kêu gọi bảo vệ sự sống. Bệnh viện Bambino Gesù của Tòa Thánh đề nghị đón nhận em Alfie qua Ý chữa trị nhưng bị các thẩm phán Anh từ chối, dù em được cấp quốc tịch Ý. Tòa án Tối cao Tư pháp, Tòa phúc thẩm, Tòa án Tối cao và Tòa án Nhân quyền châu Âu đều phán quyết ủng hộ đội ngũ y tế, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ hô hấp của em Alfie Evans.

Tấn thảm kich này kết tinh các lo ngại của những người thấy trong các quyết định của công lý Anh và châu Âu này một sự hợp thức hóa cho việc trợ tử các trẻ vị thành niên, không phải qua con đường quốc hội, nhưng qua luật pháp có khả năng gây ảnh hưởng lên các quốc gia khác ở Châu Âu.

Cuộc tranh luận đặc biệt dữ dội ở Vương quốc Anh, nơi mà vụ này nhắc lại một trường hợp khác, trường hợp của em Charlie Gard, đã chết tại Luân Đôn vào tháng 7 năm 2017, chỉ vài ngày trước sinh nhật đầu tiên của em. Thêm một lần nữa, việc quyết định ngừng điều trị của các bác sĩ đã làm cho các cha mẹ mong duy trì sự sống của con mình phản ứng một cách mãnh liệt. Đức Phanxicô và cả Tổng thống Mỹ Donald Trump can thiệp để có thể cung cấp hỗ trợ y tế cho em Alfie nhưng không thành công.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

585    29-04-2018