Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Cái nhìn về “giải pháp” phò sự sống của Tổng thống Trump

Cái nhìn về “giải pháp” phò sự sống của Tổng thống Trump

 Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết trong một cuộc họp báo ngày 7 tháng 11 rằng đối với riêng ông sẽ có kế hoạch xúc tiến phò sự sống, bây giờ đảng Dân Chủ đã nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

 Được hỏi bởi EWTN News Nightly làm thế nào ông sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự phò sư sống sống với một Quốc hội bây giờ chia cắt, Tổng thống Trump trả lời, “Tôi sẽ không thể giải thích điều đó với bạn, bởi vì nó là một vấn đề gây sự chia rẽ trong dân chúng, vấn đề phân cực. Nhưng có một giải pháp. Tôi nghĩ rằng tôi có giải pháp đó, và không ai khác làm. Chúng ta sẽ làm việc về vấn đề đó.”

 Tổng thống từ chối đưa ra chi tiết. Ông hoan nghênh những nỗ lực của mình cho đến lúc này, nói rằng, “Tôi đã làm rất tốt công việc. Họ rất hài lòng với tôi.”

 Bây giờ nửa chừng nhiệm kỳ tổng thống của ông, chính xác những gì Tổng thống Trump đã làm cho phong trào ủng hộ sự sống cho đến nay, và những gì còn lại sẽ phải thực hiện?

 Trong hai năm đầu với tư cách tổng thống, Tổng thống Trump đã ban hành một số chính sách ủng hộ sự sống, tập trung chủ yếu vào việc đảo ngược các biện pháp thời kỳ Obama nhằm mở rộng tài trợ phá thai.

 Trong vòng vài ngày nhậm chức, ông đã phục hồi và mở rộng Chính sách Thành phố Mexico, bảo đảm rằng thuế Mỹ kim của Hoa Kỳ không tài trợ cho việc cung cấp hoặc quảng cáo phá thai ở nước ngoài trong bất kỳ chi tiêu y tế toàn cầu nào của Hoa Kỳ. Chính quyền của ông đã xóa bỏ UNFPA (United Nations Population Fund/ Quỹ Dân số Liên hiệp quốc) với lý do nó hỗ trợ phá thai cưỡng chế và khử trùng ở Trung quốc, và đã bãi bỏ hướng dẫn thời đại Obama ngăn cản các quốc gia phòng thủ các cơ sở phá thai của Mỹ kim Medicaid.

 Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Tổng thống Trump đã ban hành các quy định mới yêu cầu các công ty bảo hiểm y tế xác định xem các kế hoạch bao gồm phá thai và đã đề xuất một quy tắc cắt giảm tài trợ người nộp thuế Title X (Title X Family Planning Program) từ bất kỳ cơ sở nào thực hiện hoặc đề cập đến phá thai. Bộ cũng đã thông báo việc thành lập một Nhóm Lương tâm và Tự do Tôn giáo, sẽ làm việc để bảo vệ các chuyên gia y tế, những người phản đối việc phá thai.

 Tổng thốngTrump đã bổ nhiệm hai thẩm phán ủng hộ sự sống cho Tòa ántối cao, và hơn hàng chục tòa án cấp dưới trên toàn quốc.

 Với những bước này đã được thực hiện trong nửa đầu của nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, nhiều mục tiêu chính trị quan trọng còn lại cho phong trào ủng hộ sự sống phụ thuộc vào các ngành khác của chính phủ.

 Kết thúc kinh phí liên bang của Tổ chức Kế hoạch hóa Gia dình Hoa Kỳ Planned Parenthood, mục tiêu phò sự sống chính, sẽ yêu cầu sự hợp tác của một Quốc hội hiện phân rẽ. Sự đảo ngược Roe và Wade sẽ rơi vào Tòa án Tối cao. Các hạn chế về phá thai - chẳng hạn như giới hạn 20 tuần, yêu cầu siêu âm và cấm phá thai dựa trên bất thường về di truyền - phần lớn được ban hành ở cấp tiểu bang. Nếu Roe v. Wade bị lật đổ, nó cũng sẽ tùy thuộc vào từng tiểu bang để cấm phá thai.

 Tại thời điểm này, Tổng thống Trump đã dốc hết phần lớn quyền lực của mình với tư cách là tổng thống. Những gì còn lại cho ông để thúc đẩy một “giải pháp” phò sự sống?

 Một khả năng để vượt qua rào cản của Quốc hội và thúc đẩy luật phò sự sống là đưa ra một số vấn đề khác như một sự thỏa hiệp. Với sự nhấn mạnh của Đảng Dân chủ trong những năm gần đây về phá thai là một giá trị không thể thương lượng, có thể khó tìm ra bất kỳ vấn đề nào khác sẽ khuyến khích họ nhượng bộ bất kỳ nền tảng nào trong lĩnh vực này.

 Nhập cư và chăm sóc sức khỏe là những vấn đề quan tâm chính đối với đảng Dân chủ. Nhưng kể từ khi lập trường nhập cư cứng rắn là một trong những điểm biểu lộ chính của Tổng thống Trump từ ngày đầu tiên, có vẻ như không chắc rằng ông sẽ sẵn sàng sử dụng nó như một con chip mặc cả. Nó có thể để ông cố gắng thỏa thuận nhằm tạo ra một kế hoạch chăm sóc sức khỏe mới, cả hai đều duy trì các yếu tố chính của luật hiện hành và bao gồm bảo vệ sự sống, nhưng việc tìm kiếm một đề nghị thỏa mãn cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa dường như không thể xảy ra.

 Một lĩnh vực tập trung thực tế hơn cho phong trào ủng hộ sự sống là Tòa án tối cao. Hai thẩm phán trên tòa án đang ở độ tuổi 80. Có khả năng Tổng thống Trump sẽ có cơ hội bổ nhiệm ít nhất một - nếu không phải là hai - nhiều thẩm phán, và với Thượng viện vẫn nằm trong tay của đảng Cộng Hòa, những hứa hẹn có thể sẽ được xác nhận. Tổng thống Trump cho đến nay vẫn làm theo lời hứa chiến dịch của mình về việc bổ nhiệm các thẩm phán phò sự sống, và một hoặc hai bổ sung khác cho tòa án tối cao của quốc gia sẽ tạo ra đa số phò sự sống.

 Tất nhiên, dựa vào Tòa án tối cao là một trò chơi chờ đợi. Nó sẽ là vấn đề chờ đợi trường hợp đúng đắn xuất phát từ một tòa án thấp hơn - không chỉ bất kỳ trường hợp nào liên quan đến phá thai, mà là một trong những trường hợp chuyên môn pháp lý đều cho phép phán quyết rõ ràng và quyết định ủng hộ thai nhi. Những ảnh hưởng của Tòa án Tối cao vổ vũ thường chỉ chịu ảnh hưởng nhiều năm, hoặc nhiều thập kỷ sau đó.

 Nhưng cuối cùng, những bổ nhiệm của Tổng thống Trump cho Tòa án tối cao có thể chứng minh là đóng góp lâu dài nhất của ông đối với phong trào ủng hộ sự sống. Lệnh điều hành có thể dễ dàng được - và trên thực tế, nói chung là - bị lật đổ bởi một vị tổng thống tương lai khi nhậm chức. Luật pháp có thể được bãi bỏ bởi một Quốc hội trong tương lai. Nhưng các thẩm phán Tòa án tối cao phục vụ công việc được bổ nhiệm suốt đời, và các phán quyết của họ thường xuyên trải qua nhiều thập kỷ trước khi được xem xét lại, nếu họ còn. Một phán quyết duy nhất của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của phá thai có thể định hình cảnh quan của Hoa Kỳ cho các thế hệ tới, bằng cách chuyển quyết định từ chính phủ liên bang cho các tiểu bang.

 Vì Tổng Trump không đưa ra chi tiết về kế hoạch chống phá thai của mình, nên không chắc kế hoạch đó thực sự yêu cầu những chi tiết gì. Nhưng với giới hạn quyền lực của chính mình, một giải pháp như vậy thực tế sẽ đòi hỏi một kỳ tích hợp tác phi thường trong Quốc hội, hoặc một trận chiến dài hạn trong tòa án tối cao của quốc gia. Cho dù một trong hai cách tiếp cận là “giải pháp” được Tổng thống Trump hứa hẹn - và liệu nó có chứng minh thành công hay không - vẫn còn chờ để xem.

 Nguyễn Minh Sơn

 

752    13-11-2018