Sidebar

Thứ Bảy
09.12.2023

Cảm hứng từ buổi canh thức của người Ireland để tôn vinh người đã khuất

irish1
 Unsplash | Sandy Millar


Dưới đây là năm truyền thống từ Hòn đảo Lục bảo (Emerald Isle - một tên gọi khác của đảo quốc Ireland) mà bạn có thể áp dụng để tỏ lòng kính trọng đối với những người đã qua đời.

Ireland là một quốc gia có bề dày lịch sử, có đầy đủ các truyền thống của cả Giáo Hội lẫn quá khứ ngoại giáo của mình. Và có một điều chắc chắn rằng, người Ireland biết cách dành cho người quá cố của họ một sự tiễn biệt trọng đại, nhờ vào một buổi canh thức.

Lý do đằng sau buổi canh thức của người Ireland không thực sự rõ ràng. Một số nhà sử học tin rằng buổi canh thức này có thể là do lấy lại phong tục của người Do Thái cổ thời qua việc mở cửa nhà tang lễ trong ba ngày để người thân có thể đến và chắc chắn rằng những người thân yêu của họ đã thực sự qua đời.

Ngày nay, buổi canh thức của người Ireland đã trở thành một dịp để ca tụng, chia buồn và tôn kính những người thân yêu đã qua đời trong tư cách một gia đình và cộng đồng. Dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi, tôi đã thấy rằng những truyền thống này có thể được áp dụng và sửa đổi bởi bất kỳ ai muốn nói lời tạm biệt một cách thành kính và trìu mến với một thành viên gia đình hoặc bạn bè đã qua đời.

Chuẩn bị cho một buổi canh thức thời hiện đại

May mắn thay, những hình thức thô thiễn được cho là đã diễn ra trong các buổi canh thức xa xưa (như các cuộc thi đấu lực sĩ liên quan đến việc nâng xác chết) đã không còn chỗ đứng trong các buổi canh thức truyền thống, một phần không nhỏ là do Giáo Hội không chấp thuận.

Ngày nay, các nghi lễ lành mạnh chiếm ưu thế, mặc dù việc người quá cố ngày nay được đặt nằm trong nhà đã trở nên ít phổ biến hơn.

Ngày nay, mặc dù bạn bè và những người thân yêu vẫn thường đến nhà tang lễ để tỏ lòng kính trọng, nhưng nhiều phong tục cổ xưa đã được điều chỉnh để giúp tang quyến tôn kính người đã khuất theo cách tốt nhất và tôn trọng nhất có thể:

Quy tụ cộng đoàn

Người Ireland có một ý thức cộng đồng mạnh mẽ, đặc biệt là ở các thị trấn nhỏ và làng mạc. Buổi canh thức là cơ hội hoàn hảo để thấy điều này qua hành động.

Mặc dù nói chung, người quá cố không còn hiện diện trong ngôi nhà của gia đình, những người hàng xóm vẫn sẽ mang theo nhiều bánh mì và những món ăn vặt khác cho những người đến thăm tang quyến. Và bạn cũng sẽ thấy rất nhiều người sẵn sàng pha một tách trà.

Nâng ly

Đây có thể là truyền thống nổi tiếng nhất. Mọi người sẽ ghé qua uống một ly để chia buồn và nâng ly để tôn kính những người đã khuất. Ngày nay, ý tưởng uống rượu này vẫn còn phổ biến, và một số người có thể đến một quán rượu địa phương để nâng ly và ca tụng về cuộc đời của bạn bè hoặc người thân yêu đã khuất.

Luôn túc trực bên thi hài

Trong một buổi canh thức truyền thống của người Ireland, thi hài sẽ không bao giờ thiếu người túc trực. Những người nam bạn bè của gia đình hoặc họ hàng xa hơn sẽ thế chỗ trong đêm để người thân được nghỉ ngơi trước khi đưa tang và chôn cất. Tục lệ này vẫn còn tiếp tục ở những ngôi nhà có đặt thi thể của người quá cố.

Đọc Kinh Mân Côi

Từ lâu, một truyền thống của người Ireland là đọc Kinh Mân Côi vào lúc nửa đêm, và sau đó đọc lại khi trời sáng. Đây là một truyền thống mà bất kỳ người thân nào cũng có thể thực hành cho đến khi chôn cất - và tất nhiên, lần chuỗi Mân Côi bất cứ lúc nào cũng là một ý tưởng hay. Dĩ nhiên, đây là một lời nhắc nhở rằng điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm cho những người thân yêu đã qua đời của mình là cầu nguyện cho họ.

Chia sẻ những khoảnh khắc ý nghĩa

Buổi canh thức là một cơ hội để không chỉ đau buồn cho người chết, mà còn để ca tụng về sự sống. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là chia sẻ những câu chuyện về những người thân yêu đã khuất của chúng ta và nói về việc họ đã ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta.

Với việc nổi tiếng về cách kể chuyện tuyệt vời, người Ireland còn có thể thêm một vài “phần đệm” trên đường đưa tang. Nhưng có một điều rõ ràng là, như người cha Ireland của tôi từng nói, “Ồ, họ có thể đã chết, nhưng họ không bị lãng quên.”

 

Tác giả: Cerith Gardiner – Nguồn: Aleteia (22/6/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

184