Sidebar

Thứ Tư
27.09.2023

Cảm nghiệm đời tu

lentenmessagechairdirector

Khi được sinh ra trên cõi đời này, có lẽ chẳng ai có thể biết trước mình sẽ sống trong bậc sống nào. Có người được mời gọi sống độc thân giữa đời dù rằng ngay từ bé họ rất thích sống đời dâng hiến. Có người nghĩ rằng mình sẽ sống đời sống hôn nhân gia đình, nhưng rồi khi lớn lên họ được mới gọi vào bậc sống tu trì. Trường hợp này thật đúng với con. Ngay từ khi còn cấp sách đến trường, con đã mơ ước mình sẽ xây dựng một gia đình hạnh phúc. Thế nhưng, sự đời thay đổi đẩy đưa, con cũng chẳng ngờ rằng mình bước vào đời dâng hiến tính đến nay đã được 25 năm khấn dòng. Được sống trong bậc sống này, đối với con thật là một mầu nhiệm.

Trước hết con tạ ơn Chúa có thời gian tĩnh lặng, để cầu nguyện, suy nghĩ những chuyển biến trong nội tâm của con, lắng nghe những thiếu thốn, những khát khao hiện tại trong tâm hồn, với thời gian ngắn ngũi trở về nhà mẹ để sống gần Chúa hơn. Giúp con có thời gian để kiểm điểm lại bản thân trên nhiều phương diện, cũng như củng cố niềm tin và cảm nghiệm sâu sắc hơn về một Người Cha luôn yêu thương, tha thứ, cảm nghiệm tất cả ân ban của Chúa đã dành cho con trong từng phút sống.

Với thời gian 25 năm khấn dòng, không gọi là quá dài nhưng cũng đủ cho con cảm nhận về đời tu. Những biến cố, những thăng trầm trong đời sống giúp cho con nhìn lại đời tu cách thực tế hơn. Trải qua những giai đoạn, con có cái nhìn mới mẽ hơn về cuộc sống, về bản thân và tha nhân. Đặc biệt, con cảm nhận rõ hơn về sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình.

Giai đoạn khấn tạm, với những bước đi chập chững còn bỡ ngỡ, nhưng lòng con tràn đầy khát vọng yêu mến Chúa. Con quyết tâm làm mọi việc vì tình yêu, dù có nhiều điều chi phối như việc học, dạy trẻ, dạy giáo lý thiếu nhi, tân tòng…, dù có những va chạm với chị em nhưng con lại thấy điều đó thật đẹp. Con liên tục tận dụng nó như là ân huệ của chúa, là cơ hội để rèn luyện bản thân.

Càng đi sâu vào đời tu, con càng nhận ra mình thật nhỏ bé giữa chị em, giữa mọi người và giữa cái thế giới bao la rộng lớn này. Con thật sự nhận ra mình cần cộng đoàn nâng đỡ và cần phải nương tựa vào Chúa nhiều hơn. Đôi lúc, số lượng công việc và những va chạm hàng ngày làm con mệt mỏi, khô khan, nguội lạnh trong đời sống thiêng liêng, hay có khi con lại muốn nuông chiều theo khuynh hướng của xác thịt… Những lúc như thế này, con lại cảm nhận được sự đụng chạm rõ rệt của Chúa trong đời mình. Yếu đuối là điểm hẹn để con gặp Chúa, vì vậy, con càng phải sống niềm tin, cần phó thác vào Chúa nhiều hơn. Chính vì thế mà đời sống tu con cần phải thay đổi, cần phải trở nên thánh thiện hơn từng ngày, vì nếu như con không chú ý “Tu” cho cẩn thận, không yêu thương phục vụ như Chúa, không để tâm tự huấn luyện bản thân thành nữ tu chân chính thì con sẽ dễ dàng hiểu sai về Đức Kitô, và con chẳng những không làm cho người ta trở lại với Chúa mà có khi trở nên phản chứng và trở thành vật cản khi người khác muốn hiểu đúng về Chúa. Vì người môn đệ bước theo Chúa là phải thật sự từ bỏ, đừng để sự cạnh tranh quyền lực, tiền tài quấn chặt đến nỗi không còn khả năng nghe được tiếng Chúa.

Có lẽ đôi dòng như vậy, không thể lột tả hết những cảm nghiệm con có được trong đời sống thánh hiến, nhưng có một điều con không thể phủ nhận, đó là nói yêu Chúa trên môi miệng thì dễ nhưng theo Chúa và bắt chước Chúa thì vẫn là thách đố cho con. Con có thể trở nên một tu sĩ, nữ tu Mến Thánh Giá ở cái vẻ bề ngoài nhưng liệu con có là môn đệ đích thực của Chúa Giêsu hay không? Từ bỏ mình vác thập giá mình hàng ngày mà theo Chúa, đó vẫn luôn là lời mời gọi của Chúa Giêsu đối với con.

Đời tu có không ít những khó khăn, những con vẫn cảm nhận được niềm vui và hành phúc, vì con được gần Chúa. Được yêu thương nâng đỡ từ chị em. Con có cơ hội để tập sống quảng đại, hy sinh, chia sẻ với mọi người. Nhờ thế, con thấy đời mình có ý nghĩa. Chắc hẳn con còn rất ít kinh nghiệm trong đời tu nhưng mỗi kinh nghiệm điều là điều vô giá. Con tin rằng Chúa sẻ có cách huấn luyện và biến đổi con nên mới.

Trong tâm tình của người con muốn yêu mến Chúa, muốn bước theo Chúa nhưng còn quá nhiều yếu đuối và giới hạn, con chỉ biết xin Chúa nâng đỡ giúp sức để con biết sống tin tưởng, phó thác vào Chúa, đồng thời sống tâm tình của người con thảo đối với Hội Dòng.


Người con MTG Cái Nhum
Elisabeth Nguyễn Hồng Phương
(Bài viết được CTV gởi về BBT web GPVL)

459