Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

Cảm nghiệm - "Nốt nghỉ"

Không khí đang vô cùng yên ắng bỗng đâu bị phá tan bởi bài thánh ca quen thuộc được cất lên. “Đời con là những nốt nhạc thiêng. Chúa thêu dệt nên thành khúc ca tuyệt vời...” Bài hát thêm phần trầm ấm bởi giọng ca tài  năng của chàng ca sĩ nổi tiếng, lời bài ca quá ý nghĩa, nó thấm sâu vào tâm can của cõi lòng con người bởi chăng cuộc đời con người được ví như một nốt nhạc mà nhạc sĩ Thiên Chúa đang thêu dệt để trở thành bài ca ngân vang chúc tụng Ngài. Trong bài ca quen thuộc ấy tôi và bạn là những nốt nhạc, có khi chúng ta là nốt đô, sol, la, mi... nhẹ nhàng, uyển chuyển, lại có khi được nâng lên một quãng tám cao vút, uy nghi đến tận cõi thinh không, và lắm lúc chúng ta trở thành những nốt nhạc trầm đục của sòl, là, sì, fà,... Một bản nhạc hay là bản nhạc được hòa quyện bởi muôn vàn nốt nhạc cao thấp như thế. Trong bản nhạc ấy có khi tôi và bạn tự chọn cho mình là một nốt đen, nốt trắng, nốt tròn,... có khi lại được đặt để là một nốt kép đơn, kép đôi... còn tùy vào âm điệu của bài hát. Nhưng có điều, một bản nhạc hay thì không chỉ toàn là những nốt nhạc, mà còn là sự kết hợp hòa quyện giữa những nốt nghỉ, dấu lặng hay chấm dôi... Mấy ai chịu chấp nhận mình là một nốt lặng, nốt nghỉ hay thậm chí là một cái móc ngắt để lấy hơi. Ta tưởng chừng như nó không hề có ý nghĩa!

Có đôi khi ta nghĩ mình là trung tâm của thế giới khi làm được việc này việc nọ việc kia, ta thành công trong công việc, ta đa tài lắm nghiệp và cuối cùng ta đánh giá bản thân dựa trên hiệu năng của công việc ta làm và đâu đó ta cũng đánh giá chị em cùng một cách thức.

Nhưng rồi có lúc đời ta không như ta mong, hằng ước. Một chị lớn trong cộng đoàn ngày ngày ngồi xe lăn, chỉ có thể lui tới được hai nơi đó là nhà nguyện và phòng riêng. Một cụ cao niên suốt ngày chân đau mắt mờ gối mỏi, cũng chỉ lòng vòng suốt ngày trong tu viện. Một chị khấn trẻ sau một buổi sáng thức dậy bỗng thấy mình bị liệt nửa người. Hay một chị bệnh hiểm nghèo không thể cử động cơ thể để tự phục vụ những nhu cầu cần thiết của bản thân... Tất cả những chị em ấy là gì trong bản nhạc thiêng để dâng cho Chúa???

Bản nhạc sẽ bớt hay, bớt du dương và thiếu đi cái hồn khi không có những nốt lặng, nốt ngắt, nốt nghỉ ấy. Nay bạn, mai có thể là tôi, nếu ta luôn tự tôn, vênh vang, kiêu ngạo ta không thể nào kết hợp với những nốt nhạc khác để tạo thành giai điệu du dương. Hay nếu ta suốt ngày ủ rủ, buồn sầu, kêu ca, trách móc, khép kín, mặc cảm... ta mãi mãi không nhận ra được ta là một cá thể vô cùng hoàn hảo trong bàn tay quan phòng, trong dòng nhạc thiêng mà Chúa đang sáng tác. Ước mong rằng, dù là một nốt nhạc bình thường, một nốt nghỉ hay là dấu chấm dôi, tôi và bạn sẽ cùng sóng bước hầu tạo nên một tuyệt phẩm để ca vang tình yêu Chúa đến muôn đời.

Hồng Oanh

1132    14-08-2017