Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Cảm tưởng của Đức Hồng y Müller sau cuộc viếng thăm Ucraina

kardinalgerhardludwigmllermuellertkbbspeterzimen
 © TK KBS/Peter Zimen

Đức Hồng y Gerhard Müller, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, nhận định rằng những tuyên bố của Đức Thánh cha Phanxicô về chiến tranh tại Ucraina thật là rõ ràng như một thẩm quyền tinh thần. Tuy nhiên về mặt ngoại giao, Đức Giáo hoàng và Tòa Thánh ở trong một tình trạng khó khăn hơn: Ta phải phản ứng thế nào để đừng làm cho kẻ độc tài càng thịnh nộ hơn?”

Đức Hồng y Müller tuyên bố như trên, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Áo Kathpress, truyền đi hôm 31 tháng Ba vừa qua, sau 11 ngày viếng thăm tại Ba Lan và vùng biên giới Ucraina. Cuộc viếng thăm này đã được lên chương trình từ lâu, trước khi xảy ra chiến tranh tại Ucraina, để giới thiệu bản dịch các tác phẩm của ngài. Vì tình trạng chiến tranh và làn sóng người tị nạn, ngài đã thay đổi một phần chương trình viếng thăm. Cuộc viếng thăm của Đức Hồng y Müller độc lập với cuộc viếng thăm của Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh sở Từ thiện của Đức Thánh cha, và Đức Hồng y Michael Czerny, Quyền bộ trưởng Bộ Phát triển, là hai vị Đức Hồng y được Đức Thánh cha sai đi.

Đức Hồng y nói: “Khác với hai nhà độc tài Josef Stalin và Adolf Hitler, Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh mẽ tuyên xưng mình là Kitô hữu. Ông hôn kính các ảnh đạo, làm dấu thánh giá, cầu nguyện, nhưng lại bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của Kitô giáo”.

Đức Hồng y Müller cũng kể lại rằng trong các cuộc gặp gỡ tại biên giới Ba Lan và Ucraina, ngài có ấn tượng rất mạnh về sự rất sẵn sàng giúp đỡ của nhiều người thiện nguyện, nhiều người trẻ tự túc, đến từ Ba Lan, Đức, Mỹ, Israel và các nơi khác để giúp đỡ những người Ucraina tị nạn chiến tranh trong việc đăng ký, phân phát lương thực, nước uống, y phục và thuốc men, cũng như tổ chức các nơi trú ngụ.

Đức Hồng y cũng được biết 15% dân chúng tại thủ đô Varsava của Ba Lan hiện nay là người Ucraina, hầu hết được đón tiếp trong các tư gia. Trong khi đó có một số người Ucraina trở về nước, vì Nga đe dọa sẽ chiếm căn nhà trống hoặc chưa bị thiệt hại tại Ucraina.

(Kathpress 31-3-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (05/4/2022)

442    06-04-2022