Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Cảnh hang đá, cây thông Giáng Sinh là những dấu hiệu giúp ta nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa

ĐGH Phanxicô nói rằng cảnh hang đá và cây thông Giáng Sinh đang được trưng bày tại Quảng Trường Thánh Phêrô là những dấu chỉ giúp ta nhớ lại lòng từ bi và sự gần gũi của Thiên Chúa đối với loài người.

Quang cảnh Giáng Sinh truyền thống là “những dấu chỉ về lòng thương xót, sự ở cùng và gắn bó của Cha Trên Trời với nhân loại, trải nghiệm không bị bỏ rơi trong những thời kỳ đen tối, nhưng thay vào đó là thăm viếng và đồng hành trong những hoàn cảnh khó khăn.”

Trong cuộc gặp các phái đoàn từ Ba Lan và Ý, phụ trách về trang hoàng cảnh hang đá và cây thông Giáng Sinh vào hôm nay, ngày 7 tháng 12, ĐGH đã nói rằng, “Mỗi năm cảnh hang đá Giáng Sinh và cây thông nói với chúng ta qua ngôn ngữ biểu tượng. Chúng làm rõ hơn những điều trải nghiệm về cuộc Giáng Sinh của Con Thiên Chúa.”

Phần trang trí chính của lễ Giáng Sinh tại Vatican năm nay là một cây tùng cao tới 92 bộ, có đường kính gần 33 bộ. Cây Giáng Sinh này được Tổng Giáo Phận Elk của Ba Lan dâng tặng và đã được chở tới Vatican bằng một chiếc xe tải sàn phẳng, qua con đường dài 1,240 dặm ngang qua trung tâm Châu Âu.

ĐGH đã cám ơn phái đoàn Ba Lan và nói rằng chiều cao của cây Giáng Ginh “thúc đẩy chúng ta vươn tới những món quà cao nhất” và vượt lên trên những đám mây để cảm nghiệm “vẻ đẹp và niềm vui tuyệt vời như thế nào khi được đắm chìm trong ánh sáng của Chúa Cứu Thế.”

“Năm nay, cây Giáng Sinh đến từ Ba Lan, là một dấu hiệu niềm tin của những người, qua cử chỉ này, muốn được biểu lộ lòng trung thành của mình với Tòa Thánh.”

Còn cảnh hang đá thì được dâng tặng bởi nhà dòng Benedictine of Montevergine, ở miền nam nước Ý. Nhà dòng được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống kiểu Neapolitan của thế kỷ 18, có diện tích trên 860 bộ vuông, với 20 bức tượng bằng đất nung, có vài tượng cao tới 6 bộ.

ĐGH nói rằng sự trưng bày về đêm Chúa Giáng Sinh “được khích lệ bởi các công việc của lòng thương xót” và là một nhắc nhở về những điều mà Chúa Giêsu đã nói với chúng ta: “Hãy làm cho người khác điều mà con muốn người khác làm cho con.”

“Chiếc nôi là nơi gợi nhớ để chúng ta chiêm nghiệm về Chúa Giêsu, Đấng đã tự nguyện mang lấy nỗi khốn khó của con người và mời gọi chúng ta cũng làm như vậy qua hành động xót thương.”

Cũng như năm ngoái, cây Giáng Sinh được trang hoàng bằng những đồ trang trí được làm bởi các trẻ em đang được điều trị tại một số bệnh viện. 

Hôm 25 tháng Mười, tin Vatican cho biết rằng “Những trẻ em này, cùng với các phụ huynh, tham gia vào một chương trình vật lý trị liệu giải trí đồ gốm” được tổ chức bởi Countess Lene Thune Foundation dành cho các em bị đau đớn do chứng rối loạn về bướu và máu.

Ngoài ra, cũng có cả những trẻ em của Tổng Giáo Phận Spoleto-Norcia, một giáo phận bị tàn phá bởi những trận động đất vào năm 2016, cũng làm những đồ trang trí để trang hoàng cho cây Giáng Sinh.

ĐGH Phanxicô đã cám ơn các em và nói rằng những đồ trang trí của các em là một nhân chứng về Chúa Giêsu “Đấng đã trở thành trẻ thơ như các con để nói với các con là Ngài yêu các con. Sau nghi thức thắp sáng cây Giáng Sinh Vatican chiều nay, “khách hành hương và du khách trên toàn thế giới sẽ thán phục những việc làm của các con.”

“Đêm nay, khi đèn hang đá bật sáng lunh linh và cây Giáng Sinh rực sáng đèn màu, thì cả những ước mơ mà các con muốn gói ghém qua công việc trang trí của các con cũng sẽ bừng sáng và mọi người sẽ nhìn thấy.”

Nguồn tin từ Vatican cho biết là cây Giáng Sinh sẽ để ở Quảng Trường Thánh Phêrô cho đến ngày 7 tháng Giêng, lễ Chúa Chịu Phép Rửa.

Giuse Thẩm Nguyễn

649    09-12-2017