Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Cành ô-liu trong tay giáo hoàng

Cành ô-liu trong tay giáo hoàng

 

Trong thánh lễ chúa nhật Lễ Lá tại Đền thờ Thánh Phêrô, cành ô-liu Đức Phanxicô mang về Nhà Thánh Marta có những mong đợi và sợ hãi của một nhân loại giữa đại dịch và giữa chiến tranh thế giới “từng mảnh”, một nhân loại sống trong thời gian đau khổ và cái chết.

Nhưng, mở đầu Tuần Thánh đến Lễ Phục Sinh, chính trong những chiếc lá ô-liu nhỏ bé vô tận này là biểu tượng của hòa bình đích thực, trong tay người kế vị thánh Phêrô, là dấu hiệu của một niềm hy vọng không chết. Dấu hiệu của sự phục sinh.

Theo truyền thống Lễ Lá có từ lâu, Đức Phanxicô mang về một cành lá – một “thánh tích” của cuộc khổ nạn của Chúa và cũng là cuộc khổ nạn của nhân loại, để giữ bên cạnh mình trong thời gian cầu nguyện đặc biệt sâu đậm này.

Và chính trong sự nhỏ bé, thiết yếu và thanh đạm này là chìa khóa để giải thích việc cử hành thánh lễ trong ngày chúa nhật Lễ Lá, được Đức Phanxicô cử hành lúc 10g30 sau khi lần chuỗi Mân Côi. Do hạn chế bảo vệ sức khỏe, chỉ có 120 người tham dự thánh lễ.

Ba mươi hồng y có mặt trong đó có hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, và Tổng Giám mục Mauro Gambetti, tân giám quản Đền thờ Thánh Phêrô.

Trong số các dồng tế có các tổng giám mục Edgar Peđa Parra, phủ Quốc vụ khanh, Paul Richard Gallagher, thư ký Quan hệ với các quốc gia, và Jan Romeo Pawlowski, thư ký cho các cơ quan đại diện của giáo hoàng.

Đức Hồng y Giovanni Battista Re và Leonardo Sandri, trưởng và phó hồng y đoàn cùng đồng tế.

Nghi thức tưởng niệm Chúa vào thành Giêrusalem được cử hành trước bàn thờ Giải tội, nơi được trang trí rất đẹp bằng cành cọ và  ô-liu. Sau những nghi thức ban đầu, Đức Phanxicô tiến lên bàn thờ để dâng thánh lễ.

Đặc biệt những người đang đau khổ và những người trẻ được nhớ trong lời cầu nguyện giáo dân.

Kết thúc buổi lễ, Đức Phanxicô đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành.

Marta An Nguyễn dịch

564    03-04-2021