Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

CapMissio dấn thân vì các bạn trẻ

 

Nhà xuất bản Plon: Cha René-Luc, cha quyết định tặng bản quyền quyển sách để yểm trợ CapMissio, trường truyền giáo của giáo phận Montpellier mà cha đã cùng với Giám mục Carré thành lập năm 2013. Xin cha giải thích cho chúng tôi biết mục đích của trường này?

Linh mục René-Luc: CapMissio đáp ứng hai nhu cầu. Một mặt, chúng tôi nhận nhiều lời yêu cầu của các bạn trẻ, họ mong được biết nhiều hơn về đức tin của mình. Họ muốn trả lời cho được các câu hỏi khi bạn bè gặp nhau đặt cho nhau. Mặt khác, chúng tôi có một yêu cầu của Giáo hội. Giáo hội mong nối kết với các bạn trẻ và biết rõ, như Thánh Gioan-Phaolô II đã nói, “tông đồ tốt nhất cho các người trẻ là chính họ”. Vấn đề là các bạn trẻ bận học, bận công ăn việc làm, họ không có thì giờ để cống hiến theo mong chờ này của Giáo hội. Như thế CapMissio đáp ứng được hai nhu cầu; đào tạo các bạn trẻ và gởi họ đi một năm ở gần các bạn trẻ khác!

Các bạn trẻ có tiếp tục học trong năm họ học ở CapMissio không?


Không, họ ngưng một năm để hoàn toàn chú tâm vào việc đào tạo và sứ vụ. Họ vẫn giữ quy chế sinh viên. Đó là một trong các đặc nét của CapMissio: họ ghi tên ở trung tâm đại học của địa phận Guilhem-de-Gellone và nhận chứng chỉ nhập môn thần học.

Họ phải theo loại sứ vụ nào?

Họ phải đáp ứng nhiều sứ vụ trong giáo phận, cụ thể chia thành ba lãnh vực. Trước hết họ được đào tạo trong lãnh vực đoàn kết. Mỗi tuần họ phải đến một trại của những người Roms không giấy tờ để giúp đỡ việc học hành và làm việc ở nhiều tổ chức lo cho người vô gia cư. Họ đi thăm người lớn tuổi ở các nhà hưu trí, đặc biệt các linh mục lớn tuổi, các linh mục này vui khi thấy công việc truyền giáo được tiếp tục nơi các bạn trẻ. Họ thăm trẻ em nằm bệnh viện trong dịp lễ Giáng Sinh. Sau đó thì họ làm việc trong lãnh vực sinh viên. Trong thành phố lớn có 70 000 sinh viên với 320 000 người dân thì họ có nhiều việc để làm! Họ là động lực khi họ làm Mục vụ Sinh viên, họ điều khiển nhóm cầu nguyện cho sinh viên và các giáo sư trẻ ở nhà thờ Saint-Roch ở trung tâm thành phố và tổ chức các buổi canh thức phúc âm hóa. Song song với Mục vụ Giới trẻ, họ nhận lời mời làm chứng với các bạn trẻ khác. Họ dấn thân làm việc ở nhiều cơ sở giáo dục công giáo. Và cuối cùng là họ có một tháng làm việc nhân đạo ở nước ngoài, cùng phối hợp với tổ chức phương Đông, thường thường là ở một bệnh viện ở Đất Thánh.


Còn về ngân sách tài chánh thì như thế nào?

Giáo phận cung cấp cho chúng tôi chỗ ở, mỗi năm chúng tôi phải tìm kinh phí điều hành. Một nửa được các nhà bảo trợ tài trợ, các bạn trẻ tìm các ân nhân này trong chỗ quen biết của họ. Một nửa còn lại là từ quỹ tặng của địa phận và trên toàn nước Pháp. Tất cả tiền bản quyền của quyển sách này đều tặng cho các công việc truyền giáo của trường CapMissio.

Các bạn trẻ đến với CapMissio là từ đâu?

Mỗi năm chúng tôi có ít nhất một bạn trẻ ở Montpellier, trong khi đi học họ đã nghe nói đến CapMissio, nhưng các bạn khác đến từ khắp nơi trên nước Pháp. Chúng tôi đào tạo các bạn trẻ trong bối cảnh giáo phận để khi học xong, các bạn có thể phục vụ trong giáo phận của mình. Phải thừa nhận là việc tìm sinh viên theo học rất là khó. Có hai lý do. Đầu tiên là chúng tôi phải nhắm vào các bạn trẻ đã có một đức tin vững chắc, thường thường là trong gia đình “công giáo”, nhưng nghỉ học một năm cho Chúa có nghĩa là mất một năm trong chương trình đại học của mình. Lý do thứ nhì, một cách chung chung, ở Pháp người trẻ không quen chuyện ngưng ngang một năm học. Một vài chương trình đào tạo có cả một khóa ở nước ngoài. Ở Đức, một năm ngưng học là chuyện bình thường, tất cả các bạn trẻ đều bỏ ra một năm để làm việc trong lãnh vực tương trợ. Tôi hy vọng càng ngày càng có nhiều bạn trẻ sẽ hiểu Năm dành cho Chúa này là một năm rất đẹp cho cuộc đời của họ biết bao!

Ngoài giáo phận Montpellier, trường CapMissio có ở nơi nào khác không?

Có nhiều trường giảng phúc âm tương tự như vậy ở Pháp. Hai trường có lâu nhất là trường của Cộng đoàn Emmanuel ở Paray-le-Monial và trường Ánh sáng Tuổi trẻ ở Tarn. Có một danh sách các Năm cho Chúa trên trang mạng của hội đồng giám mục Pháp. Theo chỗ tôi biết, hiện nay không có trường truyền giáo nào khác được một giám mục thành lập trong chương trình mục vụ giáo phận như trường CapMissio chúng tôi đang có. Có rất nhiều người có trách nhiệm các giáo phận tiếp xúc với chúng tôi để biết thêm về trường. Nếu mô thức của chúng tôi tạo cảm hứng, thì đây là một dấu hiệu tốt cho Giáo hội. Tôi không nghĩ có cạnh tranh, ngược lại là đàng khác. Tôi tin chắc, tuổi trẻ của chúng ta ở Pháp thật sự được phong phú nếu các đề nghị một Năm cho Chúa được nhân lên gấp bội trên mọi vùng đất. Chuyện này tùy thuộc vào Chúa và… vào đáp trả của người trẻ!


 

Và trên trang web www.capmissio.com

Emailliên lạc: contact@capmissio.com.

Marta An Nguyễn dịch

449    08-01-2019