Sidebar

Thứ Năm
30.05.2024

Caritas: 80% dân Liban sống trong cảnh nghèo

ca12
Trường học ở Beit Hebbak, Liban, của các Nữ tu Truyền giáo Dòng Thánh Thể | Vatican News

Theo phúc trình mới nhất của Caritas Liban, 80% dân nước này đang sống trong cảnh nghèo.

Hôm 12 tháng Giêng vừa qua, cha Michel Abboud, Chủ tịch Caritas Liban cho biết vì cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại nước này, trong những tháng qua, cả những người thuộc tầng lớp trung lưu cũng lâm vào cảnh nghèo. Cha nói: “Nhiều gia đình trước đây vốn hỗ trợ tài chánh cho chúng tôi để giúp đỡ người nghèo, nay chính họ đến gặp chúng tôi để xin giúp đỡ. Con số những người túng thiếu cần được giúp đỡ gia tăng mạnh trong hai, ba năm gần đây, đến độ Caritas buộc lòng phải từ khước vì họ quá đông đảo”.

Cha Michel Abboud tuyên bố như trên trước các ký giả người Áo, tháp tùng ngoại trưởng Alexander Schallenberg đến thăm Liban trong ba ngày. Ngoại trưởng Áo cũng nhận định rằng thật là đau lòng vì những gì xảy ra trong những năm qua tại Liban!

Ngoại trưởng Schallenberg đã gặp Tổng thống Michel Aoun và Thủ tướng Najib Mikati. Trong cuộc họp báo chung với ngoại trưởng của Liban, ông Abdullah Bou Habib, ngoại trưởng Áo kêu gọi chính phủ Liban cấp thiết cải tổ, đồng thời cho biết nước Áo đặc biệt quan tâm mong muốn Liban khắc phục được cuộc khủng hoảng kinh tế và dân chúng phục hồi một viễn tượng tương lai. Ngoại trưởng Áo nhận định rằng: “Để được như vậy, chính các giới ưu tú kinh tế và chính trị của Liban phải góp phần, vì xét cho cùng chỉ có họ mới có thể kéo Liban ra khỏi vũng lầy hiện nay”.

Trong ba ngày lưu lại Liban, ngoại trưởng Áo đã viếng thăm khu vực hải cảng Beirut, bị tàn phá vì vụ nổ kinh khủng hồi tháng Tám năm 2020, cũng như thăm một trại tị nạn và viếng thăm Trung tâm Đức Hồng y Sfeir, cũng gọi là trường thánh Elias ở đồng bằng Bekaa, miền đông Liban. Trường này do Caritas đảm trách và được chính phủ Áo hỗ trợ, trong đó có nhiều trẻ em và người trẻ khuyết tật và những vấn đề khó khăn khác, tuổi từ 6 đến 22. Tại đây, các em được học hành. Trong số 150 học sinh tại trường này, có một phần ba xuất thân từ những gia đình tị nạn chiến tranh từ Syria chạy tới Liban.

Giám đốc chương trình giáo dục của Caritas Liban, ông Charles Zeidan, cho biết “Ban đầu chúng tôi cũng dạy học tại nhiều trại tị nạn, nhưng điều hết sức quan trọng là giúp các em ra khỏi môi trường xung quanh, giống như một tiến trình giải độc”.

(KAP 12-1-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (13/01/2022)

637    14-01-2022