Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Caritas Australia giúp nạn nhân động biển ở Tonga

satelliteimageryshowstheextentofthedamageontonga
 Ảnh chụp vệ tinh cho thấy mức độ hư hại ở Tonga - Vatican News

Tổ chức bác ái Công giáo Australia đang chuẩn bị cứu trợ các nạn nhân vụ núi lửa phun từ lòng biển gây ra sóng thần cao 15 mét tại hải đảo Tonga, hôm thứ Bảy 15 tháng Giêng vừa qua, gây nhiều thiệt hại, hệ thống viễn thông bị phá hủy và đảo này bị cô lập với thế giới. Các giây cáp viễn thông của Mỹ (SubCom), dưới lòng biển bị phá hủy và cần ít nhất bốn tuần mới có thể sửa chữa.

Quốc gia đảo này chỉ có khoảng 100.000 dân cư. Đức Thánh cha đã quan tâm đến Giáo hội tại giáo phận hẻo lánh này, khi bổ nhiệm Đức giám mục Soane Patita Panini Mafi, 61 tuổi (1961) làm Hồng y hồi tháng Hai năm 2015.

Thông cáo của Caritas Australia cho biết: “Chúng tôi đang làm việc để tái lập liên lạc với cơ quan đối tác của chúng tôi ở địa phương và để được biết những nhu cầu khẩn cấp cần đáp ứng”. Núi lửa cũng ngăn cản các chuyến bay chở đồ cứu trợ và hiện nay con đường liên lạc duy nhất là bằng tàu. Các cột khỏi khổng lồ hình nấm cao 30km.

Người ta sợ rằng tro núi lửa phun và lụt nước mặn do sóng thần tràn vào hải đảo làm cho nước uống bị ô nhiễm, đe dọa sức khỏa và an ninh của những nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội.

Bốn ngày sau vụ núi lửa Hunga Tonga Hunga Ha’apai, ở ngoài khơi đảo Tonga, người ta vẫn chưa biết rõ con số các nạn nhân. Những đám mây tro dầy bao phủ khu vực phi trường thủ đô Nuku’alofa, ngăn cản các chuyến bay cứu trợ từ Australia và New Zealand đáp xuống.

Trước tiên, phải đợi cho các đám mây đó tan đi trước khi các máy bay thuộc loại C-130 Hercules chở đồ cứu trợ nhân đạo mới có thể đáp xuống, theo bà ngoại trưởng Nanaia Mahuta và Bộ trưởng quốc phòng Peeni Henara của New Zealand. Vì thế, trước tiên hôm 18 tháng Giêng vừa qua, các tàu chở đồ cứu trợ từ New Zealand vượt qua 2.400 cây số để tới Tonga.

Bộ trưởng quốc phòng Peeni Henare nhấn mạnh rằng: “Nước uống trong giai đoạn này đối với Tonga là ưu tiên số một. Tàu Aotearoa của New Zealand có thể chở 250.000 lít nước uống và mỗi ngày có thể biến 70.000 lít nước biển thành nước ngọt, nhờ hệ thống giải trừ muối trong nước.

(KAP; Euro News 18-1-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (20/01/2022)

569    20-01-2022