Sidebar

Thứ Tư
06.12.2023

Caritas Ba Lan và Lituani giúp người di dân vùng biên giới

migrantsgatheronthebelarusianpolishborder
Những người di dân tụ họp tại biên giới Belarus - Ba Lan - Vatican News

Caritas Ba Lan đã thiết lập “Trại Hy vọng” thứ hai để giúp đỡ những người di dân đang bị kẹt ở vùng biên giới Belarus và Ba Lan.

Hơn 4.000 người, đa số là dân Irak và Syria, ở vùng biên giới của Belarus đang sống trong cùng cực. Họ tìm đường đi qua Ba Lan để vào nước Đức nhưng bị lính biên phòng chặn lại. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại biên giới với Lituani.

Bà Dominika Chylewska, trưởng ban thông tin của Caritas Ba Lan, cho biết sau trại Hy vọng thứ nhất ở Bialowieza, trại thứ hai được thiết lập tại Podlipki, với sự cộng tác của nhiều tổ chức khác. Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng, Caritas Ba Lan đã hỗ trợ các Caritas giáo phận ở vùng biên giới để giúp đỡ những người di dân và tị nạn, cung cấp lương thực, quần áo chống lạnh, đồ vệ sinh và các nhu yếu phẩm khác. Trong các hoạt động này Caritas cộng tác với linh biên phòng. Trong các hoạt động này, Caritas cộng tác với các giáo xứ và các linh mục ở địa phương.

Ông Arunas Kucikas, Giám đốc Caritas Lituani, cho biết cơ quan tại nước này đã trợ giúp khoảng 1.500 người di dân trong số hơn 4.000 người tìm cách vượt qua biên giới nước này để vào Liên hiệp Âu châu. Phần còn lại được Hội chữ thập đỏ và các cơ quan từ thiện khác phụ trách.

Những người di dân đã bắt đầu đến Lituani từ mùa hè năm nay. Trong số 12 địa điểm ở biên giới giúp người tị nạn, Caritas phụ trách 5 địa điểm, đặc biệt là Caritas tổng giáo phận thủ đô Vilnius. Phần lớn những người di dân đến Lituani là những người Hồi giáo và họ trú ngụ trong một trại lớn gần Vilnius.

Tin mới nhất cho biết chính phủ Irak đã quyết định ngưng các chuyến bay chở người nước này đến Belarus và tuyên bố sẵn sàng nhận lại những người Irak đang bị kẹt ở Belarus. Chính phủ Belarus đã cấp thị thực nhập cảnh cho những người Irak này, cũng như cho người Syria hoặc Afghanistan, chỉ cần vài phút đồng hồ là họ có thể được thị thực.

Ba Lan và Liên hiệp Âu châu tố giác chính phủ Belarus nhắm trả đũa các biện pháp trừng phạt của Âu châu đối với Belarus vì phản dân chủ, đàn áp các thành phần đối lập và gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống.

(Kai 11-11-2021)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (14/11/2021)

404