Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Caritas Bangladesh cứu trợ người tị nạn Myanmar

 

Một trại tị nạn của người Hồi giáo Rohingya ở Bangladesh - AFP


Ủy ban bác ái Bangladesh được chính quyền Dhaka cho phép giúp đỡ  những người tị nạn Hồi giáo Rohingya ở miền nam nước này.

Đức cha Gervas Rozario, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bangladesh, Chủ tịch Ủy ban Xã hội của Giáo hội Công giáo Bangladesh chia sẻ với hãng tin Á châu: “Với sự trợ giúp của Caritas quốc tế, chúng tôi đã bắt đầu phân phát lương thực cho 70 ngàn người và chúng tôi sẽ tiếp tục công việc trong 2 tháng tới.”

Trong những tuần vừa qua, 520 ngàn người từ Myanmar chạy sang Bangladesh tị nạn, để tránh những bạo lực do quân đội Myanmar cũng như do nhóm nổi dậy thuộc Lực lượng Hồi giáo Rohingya. Không chỉ người Hồi giáo di tản, mà cả các tín hữu Ấn giáo.

Chính quyền Bangladesh đã mở cửa biên giới đón người tị nạn nhưng cũng nhấn mạnh rằng những người di tản chỉ có thể ở lại Bangladesh cho đến khi tình trạng nguy cấp chấm dứt và họ phải trở về lại quê hương.

Đức cha Gervas Rozario cho biết các tình nguyện viên Caritas Bangladesh đang cộng tác với các nhân viên của Chương trình Lương thực Thế giới. Các nhân viên này phân phát gạo, trong khi Giáo hội phân phát rau quả, đường, muối và dầu. Thêm vào đó, mỗi ngày các bữa ăn nóng được chuẩn bị cho 10 ngàn gia đình, tổng cộng khoảng 70 ngàn người.

Đức cha Rozario đã thăm trại tị nạn Ukhiya thuộc tỉnh Cox’s Bazar. Ngài cho biết tình trạng của người tị nạn thật khủng khiếp, đặc biệt là các phụ nữ và trẻ em, những người dễ bị tổn thương nhất. Họ cần thực phẩm, các nhu yếu phẩm, nơi cư trú và thuốc men. Nhiều người đã chứng kiến các thân nhân và bạn bè bị giết và không thể quên được sự khủng khiếp của bạo lực. (Asia News 12/10/2017)

Hồng Thủ
y

986    16-10-2017