Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Caritas bắt đầu chiến dịch kéo dài hai năm, “Chia sẻ Hành trình” cho người nhập cư và người tị nạn

Caritas bắt đầu chiến dịch kéo dài hai năm, “Chia sẻ Hành trình” cho người nhập cư và người tị nạn

 “Chia sẻ hành trình”, một chiến dịch của Caritas, do Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra trước hàng ngàn người tại Công trường Thánh Phêrô vào ngày 27 tháng Chín. Nhiệm vụ là yêu cầu thế giới “mở rộng vòng tay” với khả năng đồng hành với người nhập cư trên cuộc hành trình của họ.

 Tại một cuộc họp báo của Tòa Thánh, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas Quốc tế, đã nói về tầm quan trọng của sứ mệnh này và trải nghiệm của ngài đến từ một gia đình nhập cư.

 Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas Quốc tế:

“Vì vậy, thông qua nền văn hoá gặp gỡ, chúng ta hy vọng sẽ có một sự chuyển đổi tâm trí của một số người. Nhiều người sợ người di cư. Một số người thậm chí không dám gặp đến một người di cư. Hy vọng rằng chúng ta có thể mời các nhà lãnh đạo gặp gỡ một người di cư. Nắm bàn tay của một người di cư. Ngửi một người di cư. Lắng nghe những câu chuyện của họ và bạn sẽ thấy rằng họ cũng giống như bạn và tôi, họ thực sự không “khác.” Bất cứ khi nào tôi gặp một người di cư, tôi lại nhớ về ông nội tôi, một người di cư từ Trung quốc, là một cậu bé nghèo và đã đến Phi Luật Tân. Có ai sẽ nghĩ rằng ông tôi sẽ sản sinh một đứa cháu nội là hồng y không?”

 Chủ đề phổ biến lan rộng giữa những người quảng bá chiến dịch là ý tưởng rằng mỗi người nên “gặp” một người tị nạn và phá vỡ những thành kiến ​​xung quanh họ.

 Alfonso Apicella, Caritas Quốc tế:

"Mục tiêu có thể thực sự đơn giản, gần như tầm thường. Cử chỉ thực sự quan trọng, cử chỉ để ‘tiếp cận.’ Dấu hiệu chào đón chúng tôi thực sự muốn đưa ra cho cuộc gặp gỡ tiềm năng mà mọi người có thể có, nhưng đôi khi bị cản trở bởi một cảm giác sợ hãi và ý thức về thành kiến.”

 Oliviero Forti, Trưởng văn phòng di trú của Caritas Ý Đại Lợi:

“Rõ ràng chiến dịch này không phải là tạo ra ngẫu nhiên, không có gì cả. Nó được tạo ra từ một câu chuyện mà tôi có ở đây và tôi thấy ngày hôm nay, điều mà tất cả chúng ta đều lo lắng. Đó là sự phát triển của một cảm giác, đó là sự đối đầu thù địch của những người anh em di cư và tị nạn của chúng ta.”

 Chiến dịch này giờ đây kêu gọi tất cả các cộng đồng và các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới hãy giúp đỡ. Caritas cho biết chiến dịch này không chỉ đối mặt với một “cuộc khủng hoảng di cư, mà là một cuộc khủng hoảng liên đới toàn cầu,” do đó đòi hỏi tất cả mọi người phải hành động.

 

 NMS

3776    29-09-2017