Sidebar

Thứ Bảy
03.06.2023

Caritas: Mẫu gương đích thực của việc bác ái

   Trên mạn xã hội những ngày qua xôn xao đề tài “từ thiện” giữa bà Phương Hằng và thầy thuốc Vũ Hoàng Yên. Nhắc lại đề tài nầy không phải để nói lên quan điểm mình đứng phe nào, nhưng muốn qua sự kiện thời sự nầy để, một lần nữa, khẳng định ý nghĩa bác ái đích thực của người Kitô hữu.

   Xã hội ngày càng phát triển, càng hiện đại thì càng xuất hiện những trào lưu mới. Những trào lưu cuốn hút con người nhập cuộc để có thể trở nên tốt hơn hoặc xấu hơn tùy theo tính chất của nó. Một trong những trào lưu đang nở rộ và thu hút đông đảo giới trẻ là tham gia “làm việc từ thiện” hay còn được gọi là làm việc bác ái xã hội.

Những kế hoạch, những chương trình, những dự thảo dành cho các công việc bác ái, từ thiện vì người nghèo cũng đang được xã hội và Giáo hội quan tâm với những chuyến đi thiện nguyện khắp đó đây. Cụ thể như những đóng góp hàng trăm tỷ đồng của đồng bào cả nước, trong đó có phần đóng góp của người giáo dân Việt Nam thông qua Caritas Việt Nam, để chia sẻ với các nạn nhân lũ lụt miền Trung vào tháng 9 tháng 10 năm 2020 vừa qua.

Đối với người Công giáo, chúng ta dễ dàng chứng kiến hoặc chính bản thân ta cũng đã thực hiện nhiều việc bác ái dành cho tha nhân. Đó là những chuyến thăm người cùi ở trại phong, những đợt thăm viếng và tặng quà cho các cô nhi viện….và thậm chí đi đến tận nhà những người nghèo đang bế tắc trong cuộc sống, cụ thể trong mùa Covid hiện nay, để thăm hỏi và giúp đỡ họ - kể cả lương dân. Vì lời Chúa đã chỉ cho ta thấy câu hỏi duy nhất trong ngày phán xét Chúa sẽ hỏi chúng ta: “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống..” (Mt 25, 35 tt). Đây là tiêu chuẩn để được vào Nước Trời. Hoặc ngược lại: “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống..” (Mt 25, 42 tt). Lý do để bị khước từ.

Làm việc bác ái từ thiện rất tốt, nhưng chúng ta cần phải làm đúng, thực hiện đúng tinh thần của Chúa Kitô thì mới sinh ích lợi cho người thực hiện bác ái và mang lại hiệu quả như lòng Chúa mong ước. Vậy thì thế nào là việc bác ái như lòng Chúa mong ước? Thưa đó là Thiên Chúa rất cần những con người có một quả tim như Chúa Kitô là biết chạnh lòng thương xót, biết hy sinh quên mình cũng như cần nơi người ấy một ngọn lửa dấn thân nhiệt thành dành cho tất cả mọi người đặc biệt là những người nghèo khổ, bất hạnh bị gạt ra bên lề xã hội. Điều tối kỵ không dùng việc bác ái, từ thiện như một phương tiện để tôn vinh tên tuổi cá nhân hoặc để “đánh bóng” thương hiệu công ty mình thay vì phải tốn tiền quảng cáo, mà hãy làm như lời Chúa Giêsu đã chỉ dạy: “Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh” (Mt 6, 3-4).

Thực hiện việc bác ái theo mẫu gương Chúa Giêsu đã làm và đã dạy thì mới phát sinh hiệu quả là làm thay đổi bộ mặt thế giới. Nhờ đó nơi ta sống mới tràn đầy tình người và cuộc sống nầy mới đáng sống hơn nhờ bàn tay của những con người biết dấn thân phục vụ vô vị lợi. Và cũng nhờ vậy, “như lời đã chép: Kẻ được nhiều cũng không dư; mà kẻ có ít, cũng không thiếu”. (2 Cor 8,15) Qua đó, nét đẹp Tin mừng mới thật sự nở hoa giữa lòng thế giới đang thiếu vắng tình Chúa, tình người.

Caritas Vĩnh Long

 

702