Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Caritas Nga: Người nghèo bị tổn hại nhiều nhất

ca12345
Dòng người tị nạn từ Ukraine tại biên giới Ba Lan Medyka ở Polonia. | ANSA

Tổ chức bác ái Công giáo Caritas Nga cho biết những hậu quả do các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Nga, ảnh hưởng trên những người dễ bị tổn thương nhất: người nghèo, trẻ mồ côi, người già, người khuyết tật.

Bà Natalia Piewtsova, giám đốc Caritas Công giáo tại San Pietroburgo, tuyên bố như trên, trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, truyền đi hôm 02 tháng Ba vừa qua.

Do các biện pháp trừng phạt chống lại các ngân hàng lớn của Nga, Caritas và các tổ chức Công giáo khác ở Nga không còn tiền. “Điều này có những hậu quả thảm hại đối với người nghèo, người vô gia cư và những người túng quẫn tại nước này”. Theo bà Natalia, hậu quả của các biến cố tại Ucraina gây thiệt hại cho những người không có trách nhiệm đối với những gì đang xảy ra tại Ucraina.

Bà giám đốc Caritas cho biết cộng đồng Công giáo đang cố gắng giúp đỡ bao nhiêu có thể, nhưng vì là một thiểu số bé nhỏ tại nước này, nên các tín hữu Công giáo không thể hỗ trợ mọi hoạt động bác ái.

Bà Natalia Piewtsova điều hành Caritas ở thành phố San Pietroburgo, hầu như khi tổ chức này được thành lập hồi đầu thập niên 1990. Bà nói: “Hiện nay, những gì đã được kiến thiết từ năm 1991 hoàn toàn bị phá hủy”. Bà cũng cho biết những người Đức thiện nguyện đã bị gọi về nước.

Bà Natalia cho biết là đã nhận được các báo cáo bi thảm của các nhân viên Caritas ở miền nam Nga: những ngày này họ phải chăm sóc 150.000 người từ Ucraina chạy về nhưng họ không có phương tiện này. “Tình trạng tại nam Nga thực là một thảm họa về mặt nhân đạo”.

(Kai 3-3-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (06/3/2022)

464    07-03-2022